Tập nhặt hạt đậu

7. Giáo dục và huấn luyện ban đầu cho trẻ 34~36 tháng.

* Huấn luyện động tác manh:

1/ Chơi bóng: trẻ 2 tuổi học cách đón trái bóng đang lăn tới, sau đó lại học cách đón trái bóng ném từ xa đến, bóng đập xuống đất rồi lại bật lên, do bóng được đập xuổng đất trước đã được hoãn xung nên khi đón bóng trẻ đã chuẩn bị sẵn nên khá dễ dàng. Trước hết học ném bóng trực tiếp. Người lỏn đứng ỏ trước mặt bé, ném bóng vào hai tay trẻ đã chuẩn bị sẵn, điểm rơi của bóng tốt nhất là ở giữa vai và rốn, để khi trẻ đón bóng có thể gid hai tay lên cao, hoặc có lúc hơi khom lưng xuông một chút. Khi bắt đầu tập luyện, khoảng cách càng gần thì càng dễ đón bóng, tập đi tập lại nhiều lần. Sau đó tăng dẩn khoảng cách ném bóng, có thể tăng dần đến xa lm.

2/ Nhảy cao: Tập động tác nhảy, đặt một hộp giấy nhỏ cao khoảng lOcm trên mặt đất, để trẻ chạy đến gần phía trước rồi dùng hai chân nhảy qua, tập lại. cần chú ý bảo vệ cho trẻ.

3/ Học nhảy ô: Trên cơ sở trẻ đứng vững được bằng một chân, tập nhảy một chân, có thể dạy trẻ nhảy từ một tấm sàn này nhảy sang một tấm sàn bên cạnh. Hoặc vẽ hình ô lưới vuông trên mặt đất để trẻ chơi trò nhảy lò cò.

4/ Chơi xích đu: Đưa trẻ đến vưòn chơi dành cho trẻ nhỏ để chơi xích đu, trượt cầu trượt, đõ trẻ đi từ đầu bập bênh bên này sang đầu bên kia, hoặc để bé ngồi một đầu, người lớn ngồi lên đầu kia giúp huấn luyện khả năng cân bằng và điều khiên của trẻ.

* Huấn luyện khả năng động tác tinh tế

1/ Học vẽ người: Sau khi học vẽ hình tròn, trẻ ã vẽ rất nhiềụ vật có hình tròn. Một số bé ngắm nhìn khuôn mặt mẹ rất kỹ và thêm các bộ phận vào hình tròn đó. Đa số trẻ thêm hai hình tròn tròn để thể hiện, rồi vẽ đến cái mũ đó vẽ thêm tai. Bô’ mẹ có thể vẽ mẫu một

đường cho bé thể hiện cánh tay, và để bé vẽ thêm nốt cánh tay còn lai. Rồi lai vẽ mẫu cho bé một chân, để bé vẽ nốt chân còn lại. Phương pháp vẽ thêm vào thường xuyên kiểu này sẽ dần dần được hoàn thiện, giúp bé nhận thức được thêm vể các bộ phận trên cơ thể của con ngưòi.

21 Học cách dùng kéo: Nhận biết dụng cụ, khả năng luyện tập tay.

Phương pháp: Chọn một chiếc kéo đầu bằng, để trẻ cho ngón cái vào một bên tay cầm của kéo, ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út để vào tay cầẸti còn lại. Ngón út giúp giữ vị trí của kéo. Với trẻ 3 tuổi chỉ yêu cầu trẻ biết cầm kéo để cắt giấy, hoặc cắt giấy thành sợi là rất tốt rồi; trong khi sử dụng kéo, cần có người lớn ỏ bên cạnh tránh để trẻ dùng kéo làm bị thương mình hoặc làm bị thương người khác.

3/ Tập nhặt hạt đậu: cho lạc nhân, đậu tương, đậu tây trộn lẫn vào trong một cái đĩa để trẻ nhặt riêng ra. Lúc bắt đầu tập có thể giúp trẻ nhặt hạt đậu tương, khi trẻ thành thạo dần thì để trẻ tự nhặt một mình.

* Huấn luyện khả năng ngôn ngữ

1/ Học kể lại câu chuyện: Dạy bé xem tranh kể chuyện. Khi bắt đầu, tốt hơn hết là mẹ kể chuyện cho bé nghe theo tranh, để bé nghe và bắt chước theo những lời mẹ kể, sau đó nâng dần lên là đặt câu hỏi để bé trả lời, rồi để bé tập kể lại theo trật tự những câu hỏi đã nêu.

2/ Tập trả lời câu đô và tập đô: giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ, bô” mẹ đưa ra cho bé một câu đố để bé đoán, như “thứ gì tròn tròn, dùng để ăn cơm”, “khi nào trông giống bông hoa, lúc gấp lại trông giống cái gậy, dửng khi tròi mưa”, trẻ sẽ rất vui đoán xem đó là vật gì. Gợi ra câu đố để bố mẹ đoán. Nếu đưa câu đô’ không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *