Chăm sóc và trị liệu bệnh viêm rốn

quanh rốn có màu đỏ và cứng lại, lúc này kèm theo triệu chứng nhiễm trùng máu toàn thân.

2/ Bệnh ảnh hưởng đến động mạch rốn gây viêm động mạch rốn, nếu hai đầu động mạch rôn kín thì chỉ bị nhiễm trùng cục bộ. Nếu động mạch rôn mở ra bên ngoài, thì ỏ rôn có thể thấy có chảy mủ. Nếu bị lan tới màng ngoài của động mạch rốn, bệnh sẽ lây lan gây ra viêm màng bụng, nếu men theo động mạch dưối thành bụng đến âm bộ có thể gây mưng mủ bụng, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng máu.

3/ Với những bé mà mặt cắt cuống rốn rụng rất lâu không khỏi thì cần kiểm tra cẩn thận xem có bị sưng kết hột, miệng rốn, đưòng xoang và các chất tiết ra giống như phân hoặc nước tiểu không.

(1) Sưng kết hột, rốn mềm: sưng kết hột mềm, khi sò vào có cảm giác mượt như lông ngỗng, trên bề mặt có hạt màu đỏ sậm, những người khỏi bệnh sau khi được xử lý bằng AgN03 thì khẳng định là mắc bệnh này; nếu không khỏi thì có thể nghĩ tới khả năng niêm mạc của dạ dày hoặc ruột bị lật ra ngoài.

(2) Xoang rốn, hở ruột rốn, niệu quản rốn không đóng: Nếu kiểm tra miệng rôn thì cần thăm xem có đường xoang không, nếu có thì đã bị xoang rốn, do túi noãn hoàng ỏ phần đầu rốn chưa đóng gây ra; những đứa trẻ có miệng rốn có những chất giống như phân xảy ra thì cần nghĩ tối khả năng bị rò ruột rôn, do túi noãn hoàng chưa đóng lại hoàn toàn; nếu chất tiết ra giông như nước tiểu có màu vàng nhạt thì là do niệu quản của rốn chưa khép lại, nhỏ dầu lốt vào miệng rốn đê chụp phim giúp chẩn đoán chính xác bệnh

Khi chăm sóc và trị liệu bệnh viêm rôn cần chú ý những điểm sau:

1/ Trường hợp bệnh nhẹ: Rửa bằng Oxy già 3% và dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *