Những cách trị bướu tuyến giáp mà bạn nên biết

Bướu tuyến giáp là một căn bệnh nội tiết không còn xa lạ với con người. Hiện nay, căn bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ tầm tuổi trung niên. Bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi. 

 
Mặc dù đa phần bướu giáp là lành tính nhưng bạn vẫn nên phát hiện và điều trị bướu tuyến giáp sớm để kịp thời ngăn chặn những yếu tố nguy hiểm phát sinh. 
 
Người bệnh nên đi kiểm tra và thăm khám định kỳ. Nếu phát hiện mình bị bệnh bướu tuyến giáp thì cần tái khám thường xuyên để kiểm soát độ lớn của nhân bướu. Theo dõi bệnh tình thường xuyên cũng là một trong những phương pháp điều trị bệnh bướu tuyến giáp hiệu quả, nhất là với người bệnh phát hiện sớm, khi bướu còn nhỏ thì có thể chỉ cần kết hợp uống thực phẩm chức năng với việc kiểm tra định kỳ. Bệnh tình sẽ thuyên giảm, thậm chí khỏi hoàn toàn. 
 
Cách trị bướu tuyến giáp khi xác định nhân bướu lành tính: đa phần các loại nhân bướu là lành tính và chỉ có một số loại ác tính. Một số phương pháp mà các bác sĩ hay khuyên người bệnh, bao gồm: uống thuốc, điều trị bằng sóng cao tần và đốt laser, sử dụng iot phóng xạ…Những phương pháp trên đều có tác dụng tốt đối với nhiều người bệnh. Tuy nhiên, với thể trạng và một số rủi ro khi sử dụng lâu dài, người bệnh nên nghe theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ. 
 
Cách trị bướu tuyến giáp khi xác định nhân bướu ác tính: một số ít trường hợp nhân bướu là loại nhân ác tính sẽ gây ra những triệu chứng bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như những sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Bạn sẽ cảm thấy khó nuốt thức ăn, khàn cổ, rát họng, có nổi hạch sưng to ở cổ, sờ thấy được khối u cứng, đau…Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử bệnh án người bệnh và gia đình, đo nồng độ hormon, siêu âm và quét tuyến giáp vì người bệnh có khả năng cao đã bị u tuyến giáp, nghiêm trọng hơn là ung thư tuyến giáp. Người ta sử dụng phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) để lấy một hoặc nhiều mẫu tế bào trong u tuyến giáp. Sau đó, bác sĩ tiến hành kiểm tra thật chi tiết, tỉ mỉ để đưa ra kết luận cuối cùng.
 
Ung thư tuyến giáp vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Khi chẩn đoán chính xác người bệnh bị ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u, tránh lây lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Sau phẫu thuật, tuyến giáp không thể hoạt động tốt như ban đầu và cần đến những loại thực phẩm chức năng để hỗ trợ ngăn ngừa sự suy giảm.
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *