Virus mày đay

5 ngày trước khi nổi mẩn và 5 ngày sau nổi mẩn đều có thể lây bệnh, do vậy cần chú ý cách li. Các chất tiết ra ỏ miệng, mũi, họng của trẻ bị bệnh, đại tiểu tiện và dịch huyết đều có mang theo virus. Thời gian ủ bệnh của mề đay là 10-21 ngày.

Trẻ bị mể đay có triệu chứng sốt nhẹ hoặc sốt không cao, chảy nước mũi, hát xì hơi, ho, đau họng, mắt kết màng xung huyết… cố thể bị nôn và tiêu chảy, sau khi sốt 1-2 hôm xuất hiện các nốt trên da, đầu tiên là ỏ mặt và cổ, sau đó lan dần rộng ra, trong vòng một ngày xuất hiện trên khắp trục đứng cùa cơ thể tứ chi, lòng bàn tay và gan bàn chân thường không nổi nết. Khoảng 3 ngày thì thuyên giảm, da trở lại hoàn toàn binh thường sau khi thuyên giảm.

Mày đay thường không kèm theo các chứng khác, trong thòi gian bị sốt, nên nằm giường nghỉ ngơi, ăn thức ăn mềm và dễ tiêu hóa.

Trong thòi gian có dịch mề đay, không được cho trẻ đên những noi công cộng, trong phòng cần thông gió.

Virus mày đay có thể tấn công vào thai nhi gầy dị hình bẩm sinh, nếu trong giai đoạn đầu mang thai, phụ nữ mang thai bị mắc chứng mề đay, trẻ sinh ra sẽ bị mắc chứng tong hợp mề đay bẩm sinh, có thể tiêm vaccine phòng bệnh trong thòi kỳ con gái và giai đoạn trong độ tuổi sinh đẻ. Trẻ sau khi tiêm chủng 6-11 ngày, một sô ít trẻ có phản ứng do tiêm chủng như bị sốt, có nốt trên da, viêm hạch bạch huyết.

Phần V: chăm sóc trẻ nhỏ

Đặc điểm phát triển của trẻ nhỏ

1. Đặc điểm phát triển của trẻ từ 13-17 tháng tuổi

@ Phát triển cơ thể

Trọng lượng cơ thể Bé trai khoảng 10.73 kg Bé gái khoảng 10.44kg
Chiếu dài cơ thể Bé trai khoảng 79.87cm Bé gái khoảng 78.72 cm
Chiếu cao khi ngồi Bé trai khoảng 49.79 cm Bé gái khoảng 48.82cm
Vòng đầu Bé trai khoảng 47.09 cm Bé gái khoảng 46.01 cm
Vòng ngực Bé trai khoảng 47.42 cm Bé gái khoảng 46.01 cm
Răng 9-11 răng

@ Phát triển động tác

Sau những cố gắng nỗ lực ỏ giai đoạn trước, bé đã có thể bưốc những bưóc nhỏ rất vững vàng, không những có thê đi tốt trên nền đất bằng mà còn rất thích leo cầu thang, khi xuổng cầu thang biết dùng một tay để vịn đi xuổng. Lúc này, bố mẹ không nên cản trỏ mà nên khuyên khích trẻ, đồng thời chú ý ỏ bên cạnh để bảo vệ cho trẻ. Những hoạt động như thế này vừa rèn luyện được thân thể, lại có thể thúc đẩy sự phát

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *