Nguyên nhân nào dẫn đến sưng hạch bạch huyết ở trẻ nhỏ

sự lớn lên của tuổi tác, thường là không cần điều trị, Những người bị mộng du thường xuyên, có thể uống thuốc an thần. Điều cần chú ý là, đôi lúc hoảng sợ vào ban đêm có thể là triệu chứng ban đâu của bệnh động kinh. Ngoài ra, thưởng xuyên bị mộng du là một trong những biểu hiện của bệnh đau lệch đầu ỏ nhi đồng, nếu cừng lúc xuất hiện các triệu chứng khác của hệ thông thần kinh thì cần phẩi đên bệnh viện để kiểm tra thêm.

51. Nguyên nhân nào dẫn đến sưng hạch bạch huyết ở trẻ nhỏ

Hệ thống hạch bạch huyết là tổ chức phòng vệ tự nhiên của cơ thể, có thể chống lại sự nhiễm bệnh và xâm nhập của virus; hạch thường xuất hiện ở cổ, nách, bẹn, sau đầu gôi và vùng tai.

Khi trẻ bị sưng hạch bạch huyết thì nguyên nhân thưòng gặp nhất là viêm nhiễm. Vị trí nổi hạch do vị trí bị viêm nhiễm quyết đinh. Viêm nhiễm vùng họng và tai thương dẫn đên nổi hạch, nếu viêm nhiễm ở phần đầu thì thường nổi hạch ỗ sau tai; nếu có bệnh ỏ chân và đùi thì vụng bẹn sẽ nối hạch.

Thường gặp nhất ở trẻ là nối hạch ở cố, các bà mẹ rất chú ý đến vùng cổ của bé, đưa bé đi bệnh viện khám bác sỹ mới thấy yên tâm. Đa sô” mọi ngưòi đều nói ràng đau họng, cảm sốt, viêm răng (mưng mủ), viêm tai hoặc bị con gì đó cán đểu là nguyên nhân dẫn đến nổi hạch bạch huyết. Nhưng nếu như hạch nổi ồ vị trí chính giữa phía trước cổ hoặc ở ngay phía trên xương đòn thì phải nghĩ đến những nguyên nhân khác ngoài viêm nhiễm, như u, nang chủng hay rôi loạn chức năng tuyến giáp trạng.

Đa số các bà mẹ khi nhìn thấy trỏ có nỗi hạch thì đẽu nghĩ đến trước tiên là sưng u, đây ìỉi phản ứng tự nhiên, sưng p áúng là một nguyên nhân dản đêu nối hạch, nhưng viêm nhiễm lại là nguyên nhân thường gặp hơn. Do vậy, cần tiến

hành phân tích xét nghệm máu và nước tiểu, kiểm tra tia X, thủ da và ỉát cắt tế bào để chứng minh chẩn đoán của bác sỷ.

52. Quy đầu bị hẹp

Bé trai bình thường đều có khả năng bị thắt quy đầu trong thòi gian quá dài, nhưng đều có thể quay về phía sau quy đầu dương vật. Nếu bao quy đầu hẹp, thắt chặt lấy quy đầu, không lật ngược được lên trên thì gọi là bao quy đầu hẹp. Đối với trẻ bị bao quy đầu quá dài bẩm sinh, bô mẹ có thê thường xuyên lật bao quy đầu cho bé, để làm rộng miệng của bao. Nhưng cần làm nhẹ nhàng, để trẻ có thể chịu được. Sau khi quỵ dầu lộ ra, phải rửa sạch các chất cặn bẩn đọng ở đó, roi sau đó trả lại vị trí chũ. Nếu lật mạnh bao quy đầu, rồi lại không đưa về vị trí cũ ngay, miệng bao quy đầu sẽ bị kẹt ỏ rảnh dương vật, khiến bao quy đảu và đầu dương vật chảy máu, cản trở lưu thông bạch huyết gây xung huyết phù nước, dễ gây viêm nhiễm thậm chí hoại tử.

53. Chữa trị và chăm sóc bệnh thủy đậu

Thủy đậu là chúng bệnh lây cấp tính do virus thủy đậu gây ra, biểu hiện chủ yếu sau khi phát bệnh là trên da và mang nhầy xuất hiện nốt ban, mụn nước phồng rộp. Thời kỳ ủ bệnh thủy đậu là 14-17 ngày.

Thủy đậu chủ yếu lây qua đường hô hấp và tiếp xúc. Bà mẹ mang thai nếu bị thủy đậu trước khi sinh thi trẻ mới sinh có thể bị mắc thủy đậu bẩm sinh

Triệu chứng của thủy đậu khá nhẹ, thường sốt dưói 39°c, chảy nước mũi hắt xì hơi, ho… Sau khi phát sôt xuất hiện nốt mụn, trong vòng một vài tiếng chúng trỏ thành các nốt sần, tiép tạc ỉà phát tnén mụn nước. Kích thước các mụn nước này không giống nhau, mụn nước dễ vô và gây ngứa; đóng vảy sau khi khô và bong ra sau 2-3 tuần. Do các nốt trên da xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *