Bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh

Trong khi làm giảm nhiệt độ cơ thể cần chú ý, khi nhiệt độ cd thể bắt đầu hạ xuống thì phải dừng ngay các biện pháp làm giảm nhiệt độ, tránh làm cho nhiệt độ cơ thể giảm thấp. Vào mùa hè, khi làm giảm nhiệt độ, cần chú ý cho trẻ uông nước, nưóc đun sôi để nguội hoặc nước đưòng đều được. Do trong thời gian bị sốt, cơ thể bị mất đi một lượng nưốc nhất đinh, nên cần được bổ sung kịp thòi. Trong cuốn sách này chỉ giới thiệu cách làm giảm nhiệt độ cơ thể, ngoài ra vẫn cần đến bác sỹ để tim rõ nguyên nhân gây sốt ở trẻ để tiến hành trị liệu.

3. Trẻ mới sinh dễ mắc bệnh nhiễm trùng máu

Nhiễm trùng máu ỏ trẻ mói sinh thưòng phát bệnh trong thòi gian 1-2 tuần sau khi trẻ được sinh ra, là một loại bệnh nhiễm trùng toàn thân nặng. Bệnh này chủ yếu do vi khuẩn sau khi xâm nhập vào tuần hoàn máu, sinh sôi và sản sinh ra độc tố, thường kèm theo các chứng bệnh như viêm phổi, viêm màng não, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ mới sinh có rất nhiều, cũng khó tìm thấy các ổ bệnh nhiễm trùng nguyên phát. Các triệu chứng bệnh trong giai đoạn đầu thưòng không rõ rệt, nếu bố mẹ không để ý thì thường là bị xem nhẹ. Khi bệnh nặng lên rồi thì thường là có các chứng bệnh viêm phổi, viêm rốn, mụn mủ cùng tồn tại đồng thời, triệu chứng bệnh là sất liên tục kéo dài, nhiệt độ cơ thể không giảm, sắc mặt tái, không có tinh thần, thích ngủ, ăn sữa không tốt, da vàng nặng hoặc sau 2 tuần mà không giảm đi, bụng trướng.

Hiện nay, phương pháp trị liệu đối với bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ nhỏ khá hữu hiệu, nếu như không có bệnh đi kèm, thì việc trị liệu cho kết quả khá tốt, không để lại di chứng sau này.

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não mủ, trong giai đoạn đầu thường xuất hiện các triệu chứng như tiếng khóc có thay đổi khóc thét, dễ cáu giận, dễ hoảng sợ, khóc nhiều và yếu dần đi, thậm chí là không khóc nữa và chuyển sang thích ngủ, nôn (dạng phun), hai mắt dừng lại hoặc bị kéo lệch, toàn thân co rút. Các bác sỹ có kinh nghiệm khi vừa sờ vào thóp của trẻ giác thấy đầy đầy, sức căng tăng cao, thì phải nghĩ tối việc trích tủy não để kiểm tra nước trong não.

Bệnh này khó dự đoán tiến triển bệnh, tỷ lệ tử vong do bệnh cao khoảng 50%, có thể kèm theo các triệu chứng tích dịch dưối màng cứng, bại liệt cơ thể và tứ chi, trí lực gặp trở ngại.

4. Không cần xử lý “Răng ngựa”

Phần rìa lợi răng hàm trên của trẻ mới sinh thường thấy có những nốt nhỏ bằng hạt vừng màu trắng vàng. Đó là do các tế bào thượng bì tích tụ lại hoặc do tuyến dịch nhầy tích lại và sưng to gây ra, tục gọi là “răng ngựa”, là hiện tượng bình thường sẽ tự mất đi sau vài tuần. Không được dùng kim nhể hoặc dùng khăn lau “răng ngựa” để tránh bị nhiễm trùng sau khi bị thương.

5. Cẩn chú ý tránh nhiễm trùng da do tã ngấm nước tiểu

Đây là bệnh nhiễm trùng da thường gặp ở trẻ mối sinh. Bệnh này chủ yếu là do tã không sạch sẽ, trên bề mặt còn dính phân, nước tiểu, mồ hôi, xà phòng giặt chưa hết, xà phòng thơm… kích thích lên da bé gây ra. Vì thế, những trẻ bị đi ngoài thường gặp căn bệnh này. Lúc ban đầu có thể thấy phần mông bị đỏ lên, tiếp đến là xuất hiện các nốt sần nhỏ màu đỏ, nếu nặng có thể làm võ da, dạng lát cắt, có thể lan tới âm hội và mặt trong của đùi. Có bé trai có thể lan sang cả tinh hoàn.

Bố mẹ cần chú ý phòng bệnh viêm da này cho trẻ, sau khi trẻ đại tiêu tiện xong cần thay tã ngay, đặc biệt là sau khi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *