Trẻ có amiđan to, lúc nào thì có thể cắt bỏ?

45. Trẻ có amiđan to, lúc nào thì có thể cắt bỏ?

vể vấn đề cắt amiđan, quan điểm của các bác sỹ đã có .đôi chót thay đổi trong 20 năm qua. Nếu amiđan có kích thước lốn nhưng không đi kèm theo dấu hiệu triệu chứng nào thì không cần phải cắt bỏ nó. Trong trường hợp đặc biệt, amiđan lốn lên gây khó khăn trong việc nuốt và hít thở, hoặc do amiđan bị viêm nhiều lần ảnh hưỏng đến việc học tập của trẻ, bố mẹ có thể nghĩ tới việc cắt bỏ. Nếu amiđan sưng to dẫn đến các vấn đề khác thì các bác sỹ sẽ có ý kiến là nên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt bỏ amiđan không phải là phẫu thuật không có gì nguy hiểm, không được xem nhẹ hay coi thường khi đưa ra quyết định cắt amiđan. Trước khi quyết định, bố mẹ cần hỏi ý kiến của các bác sỹ nhi hoa hoặc các chuyên gia tai mũi họng.

46. Chú ýphòng bệnh giun kim

Giun kim là loại giun sợi nhỏ màu trắng, chủ yếu thường gặp ỏ trẻ từ 1 tuổi trỏ lên, đặc biệt là trẻ sống tập thể trong các vưòn trẻ, nhà trẻ mắc bệnh này khá nhiều. Trên thực tế, giun kim chỉ có thể sống được trong thời gian 1-2 tháng, nếu chú ý vệ sinh thì không cần uống thuốc bệnh cũng tự khỏi.

Quá trình mắc bệnh giun kim: Sau khi người nuốt phải trứng giun, trứng sẽ nỏ trong dạ dày và hoành tá tràng, và phát triển thành giun ỏ trong ruột. Vào buổi đêm, khi trẻ ngủ say, hậu môn ỏ trạng thái thả lỏng, giun kim bò ra lỗ hậu môn đẻ trứng khiến cho trẻ cảm thấy ngứa ngáy. Có trẻ dùng tay sờ vào làm tay bị nhiễm bẩn, không những làm cho bản thân mình lại bị mắc giun kim một lần nữa, mà còn truyền sang cả những thứ mà trẻ đã sò vào. Tất nhiên là, trứng của giun kim cũng rất dễ lây sang chăn đệm và các chỗ khốc nữa. Cần tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sính, năng giặt giũ chăn đệm, năng giặt là quán áo lót, định kỳ khử trùng đồ chơi. Nên cho trẻ sớm mặc quần liên đũng. Với các bĩện pháp phòng tránh này, sau 1-2 thắng, không cấn uống thuốc giun cũng tự hết.

47. Chú ý phòng bệnh giun đũa

Bệnh giun đũa là bệnh ký sinh trùng đưòng ruột thường gặp ở trẻ, thướng ảnh hướng đến cảm giác ăn uống và chức năng đường ruột của trẻ, gây trở ngại cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ nên bố mẹ cần quan tâm chú ý.

Mắc bệnh giun đũa chủ yếu là do ăn phải trứng giun. Nếu ăn các món dưa sống không rửa qua nước nóng, không rửa tay trưóc khi án cơm và sau khi đi vệ sinh, ăn nộm không sạch té hoặc ăn dưa muối, uống nước lã, trẻ mút tay, bốc…

Giun trưởng thành ký sinh trong ruột non sẽ gây ra các triệu chứng sau đây: cảm giác ăn uống không tốt, đau bụng, thướng đau ở xung quanh rốn hoặc cao hơn rốn một chút, đau nhiều lần, khi đau thích người khác xoa. Một số trẻ có hiện tượng kém ăn hoặc thích ăn những thứ khác thường, thích ăn vôi tường, giấy, đất… Bệnh giun đũa có thể gây buồn nôn, nôn, tháo dạ hoặc táo bón. Nếu nhiều giun, có thể khiến dinh dưỡng kém, thiếu máu, phát triển chậm… Bệnh còn có thế gáy ra các triệu chứng về thần kinh, khiến trẻ bị sát nhẹ, tinh thần không hưng phấn, đau đầu, ngủ không ngon, nghiến răng vào ban đêm, dễ bị lạnh…

Giun đũa có thói quen đi lại trong bụng, có thể gây ra tắc ruột, bệnh giun đũa đường ống mật, viêm ruột thừa do giun đũa, nguy hạ) đến tính mạng của trẻ.

Với trẻ khống có triệu chứng gì thì cũng không cần phải vộí vàng chữa trị, nếu không bị nhiễm bệnh nữa thì uống trong vòng 1 năm, giun trưởng thành sẽ được thải ra ngoài qua đường đại tiện. Nếu trẻ có những triệu chứng rõ rệt, thì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *