Mối quan hệ giữa cảm sốt và đau bụng ở trẻ nhỏ

Trong thời gian không cho bé ăn, có thể cung cấp lượng nước, chất điện giải và đường gluco cần thiết cho cơ thể bằng cách truyền vào tĩnh mạch hoặc uống làm nhiều lần để đảm báo cho nhu cầu bình thường của cơ thế

42. Nguyên nhân và phòng tránh bệnh tả ở trẻ nhỏ

Nguyên nhản gây bệnh tà ờ trẻ nhỏ có rất nhiều, có thể chia làm hai loại nguyên nhân. Một là do những- nhân tố không lây nhiễm gây ra. như nuôi dưỡng ăn uống khống tốt hoặc thời tiết thay đổi đều có thể dẫn đến tháo dạ. Tháo dạ do nguyên nhân là vấn để ăn uống bao gồm: án quá nhiều hoặc quá ít, thành phần thức ăn thay đổi quá nhiều đường: trẻ không thích ứng với việc được cho ăn thêm thúc án bổ sung, không cho bé bú khi thời tiết nóng nục. Nhân tố thời tiết thay đổi như trẻ bị nhiễm lạnh gây rối loạn chức năng đường ruột; trời nóng khiến axit dạ dày và men tiêu hóa được tiết ra ít hơn, tiêu hóa không tốt dẫn đến tháo dạ. Loại nguyên nhân thứ hai là những nhân vố có tính Láy nhiễm, như thức ăn dành cho trẻ không sạch sẽ Khiến vi khuẩn xâm nhập vào cơ thề gây ra bệnh tả: uống kháng sinh wide-spectrum trong thời gian dài khiển cho các vi khuẩn trong ruột hoạt động không nhịp nhàng gây ra tháo dạ; khi trẻ bị mắc các bệnh như viêm đường hô hấp trên- viêm phổi, viêm tai giữa, nhiễm trùng hệ thống tiết niệu. viêm họng… do ảnh hưởng của sốt và độc tố của bệnh đều có thể gây ra tháo dạ.

Phòng tránh đi tả cần chú ý những điểm sau: kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ. vừa thuận tiện lại sạch sẽ, tránh không cai sữa vào mùa hè nóng nực việc tâng thêm thức ăn phụ cho ăn thêm cần thực hiện dần dần theo thứ tụ, không được tăng đồng thời vài loại thức ăn. ăn ít các thức ăn có nhiều chất béo. Giữ thực phẩm sạch sẽ. cần định kỹ tiến hành tiêu độc khử trùng ỏ nhiệt độ cao® Thực phẩm thức ăn cần tươi mới, không dùng sữa ăn thừa và thức ăn không sạch sẽ® Tránh tiếp xúc vối trẻ bị mắc bệnh tả.© Không được để cho trẻ có thói quen gặm tay® Khi chơi ỏ ngoài trời, cần chú ý ăn mặc nóng lạnh vừa độ.

43. Mối quan hệ giữa cảm sốt và đau bụng ở trẻ nhỏ

Có nhiều trường hợp trẻ bị đau bụng, khi đưa tối bệnh viện để chẩn đoán, sau khi khám xong thì kêt luận là bị viêm đường hô hấp trên, tại sao lại như vậy? Khi trẻ bị cảm sốt thưòng có triệu chứng đau bụng, và thưồng là đau bụng xuất hiện sớm hơn các triệu chứng khác; đặc điểm là đau âm ỉ từng cơn xung quanh rốn, dùng tay ấn vào bụng thấy mềm, không có dấu hiệu đau rõ rệt. Nguyên nhân là do trẻ thường có ký sinh trùng trong cơ thể, khi nhiệt độ cơ thể cao, nhiệt độ đưòng ruột cũng tăng cao và gây ra đau bụng. Bên cạnh đó, các tổ chức hạch bạch huyết đưòng ruột của trẻ khá phong phú, khi bị cảm, hệ thống hạch bạch huyết đường ruột trực tiếp chịu sự xâm hại của vữus và vi khuẩn, làm cho hạch bạch huyết sưng to và bị viêm, dẫn đến đau bụng.

Nếu trẻ bị đau bụng rõ rệt trong một thòi gian dài, thì cần ngh! tới các khả năng bị đau bụng cấp khác, kịp thòi mòi bác sỹ chẩn trị.

44. Khi trẻ thường phát sốt, có nên cho cắt amiđan không?

Có rất ít lý do để cần phải cắt amiđan, nếu thường xuyên (một năm hơn 4 lần) mắc các bệnh như viêm họng khuẩn cầu, tuyến hạch cửa sưng to hoặc hay bị tích dịch ở tai giữa lặp lại nhiều lần thì cần phải tiến hành cắt. Khi làm phẫu thuật cắt bỏ tuyến hạch cửa, có thể cốc bác sỳ sê cắt cả amidan. Nhưng dáng tiếc là, việc cắt bỏ tuyến hạch cửa và amidan đều không thể làm giảm số lần bị cảm sốt của trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *