Làm thế nào khi trẻ mắc bệnh viêm họng cấp

rằng đây là viêm đường ruột, phải đưa đến bệnh viện ngay để cứu chữa. *

38. Làm thế nào khi trẻ mắc bệnh viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp phát bệnh khá nhanh, có khi ban ngày trẻ còn khỏe mạnh, không có vấn đề gì, đến đêm thì đột ngột phát bệnh, nhiệt độ cơ thể tăng cao, khi ho phát ra âm thanh “khụ, khụ, khụ”, tiếng khóc cũng gắt hơn, đầu họng có âm thanh sắc nhọn, trẻ nóng nảy bất an, bệnh nặng còn có dấu hiệu tím tái và hô hấp khó khăn. Đó là do đầu họng bị viêm, niêm mạc sưng to, làm đưòng cuông họng bị hẹp lại, không khí không hít được vào bên trong nên dẫn đến thiêu ôxy. Do khoang họng của trẻ còn khá nhỏ, khi bị viêm sưng to sẽ rất dễ gây khó khăn cho việc hít thỏ, nếu bị nặng thì còn có nguy hiểm đến tính mạng do thiếu oxy trong thời gian ngắn, khi gặp phải tình huống này cần phải đưa bé đi bệnh viện ngay.

Đôi vói trẻ bị ôm, ngoài việc cho uông thuôc và tiêm thuốc ra, cách chăm sóc cũng rất quan trọng, không khí trong phòng cần thông thoáng, tươi mới, khí hậu ỏ miền Bắc vào mùa đông rất khô hanh, có thể thường xuyên vẩy nưốc lên nền, nếu trong phòng có để lò sưỏi, thì có thể để ấm nước lên trên lò, làm tăng độ ẩm không khí trong phòng, hoặc cũng có thể chọn sử dụng máy làm tăng độ ẩm không khí. Trong phòng còn cần tránh các loại khói khí mang tính kích thích, như khói thuốc lá, nấu thức ăn… Cố gắng không để bé khóc gào để không làm cho họng bị nặng thêm.

Khi trẻ bị viêm họng cấp, cần cho trẻ uông nhiều nước, nưóc quả nước rau đều được, không nên ăn thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt, nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa. Không nên ép nếu trẻ bị đau họng không muốn ăn.

39. Một vài hiện tượng nhịp tim mất bình thường thường gặp ở trẻ nhỏ

1/ Nhịp tim dạng xoang không đểu: biểu hiện ra là sự thay đổi của nhịp tim theo động tác hít thở, khi hít vào, nhịp tim tăng nhanh, khi hít sâu vào thì sự thay đổi này càng rõ rệt hơn; vào cuốỉ giai đoạn thỏ ra nhịp tim giảm chậm. Thường xuất hiện khi bị phát sốt, vận động, tinh thần căng thẳng, khóc quây hoặc sau khi sử dụng thuôc Atropinum.

2/ Chứng tim đập nhanh (mạch nhanh) dạng xoang: ở các độ tuổi khác nhau, nhịp tim của trẻ cũng không giông nhau; nếu nhịp tim của trẻ mới sinh vượt quá 200 lần/ phút, dưói 1 tuổi vượt quá 160 lần/ phút, 1-2 tuổi cao hơn mức 140 lần/ phút thì được gọi là chứng tim đập nhanh dạng xoang, thường gặp khi vận động, căng thẳng, khóc quấy, phát sốt, thiếu máu, xuất huyết, sock, viêm cơ tim, kiệt sức… Những ảnh hưỏng khác như cường tuyến giáp trạng và các loại thuốc như Atropinum, Ephedrine cũng làm cho mạch đập nhanh.

3/ Chứng tổng hợp bệnh xoang: là những kích động và những trỏ ngại phát sinh do chức năng khoang xoang bị suy giảm. Có thể là do trẻ bị viêm cơ tim, bệnh cơ tim, trúng độc Digitoxin, bệnh tim bẩm sinh gây ra. Đặc điểm lâm sàng của chứng bệnh này là: tim đập quá chậm trong thời gian dài và rõ rệt, nhịp tim không tăng lên theo sự vận động, khóc quấy, hay phát sốt. Ngoài triệu chứng tim đập chậm ra, còn có thể có hiện tượng tim đập quá nhanh từng cơn ỏ tâm thất trên, vì thế còn được gọi là chứng bệnh tổng hợp tim đập quá chậm – tim đập quá nhanh, gọi tắt là “Chứng tổng hợp nhanh – chậm”.

4/ Chứng tim đập nhanh từng cơn tâm thất trên: Bệnh này gặp ỏ khoảng 60% S<J nhi đồng khỏe mạnh, 5%-10% trẻ bị mắc bệnh do đã có mắc một sô bệnh từ trưốc, như các bệnh lây đường hô hấp trên, bệnh tim bẩm sinh, viêm cơ tim, thiếu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *