Tra thuốc nhỏ mắt và thuốc nhỏ mũi cho trẻ thế nào?

bác sỹ đã dặn dò bạn. Bạn cần biết tên thuốc, liều dùng, cách uống thuốc và sô” lần uống… tất cả những thông tin này trên nhãn thuôc. cần để thuốc ở nơi an toàn, ngoài tầm tay của trẻ nhỏ.

Trước hết, hỏi bác sỹ hay dược sỹ xem cho bé uống thuốc trước khi cho bé ăn sữa, hoặc trong khi cho bé ăn sữa hoặc cho uông thuốc giữa hai lần cho ăn sữa. Việc lựa chọn thòi gian cho trẻ uông thuốc có ảnh hưỏng tối việc hấp thu thuôc. Bạn không những cần biết rằng tại sao lại cho trẻ uông loại thuốc đó, mà còn cần biết rằng loại thuốc đó có những tác dụng phụ nào. Bác sỹ hay dược sỹ sẽ nói cho bạn biết cách quan sát phản ứng của trẻ đốỉ với thuốc như thê nào. Nếu sau khi sử dụng thuốc đó, bé có nôt trên da hay phát ngứa thì cần phải đi bác sỹ để kiểm tra.

Bạn cũng cần biết rõ về những loại thuôc cho bé uông, và làm theo thuyết minh hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuôc. Kích thước của các loại thìa dùng ỏ gia đình thường là rất khác nhau, vì thế, tôt nhất là nên sử dụng loại thìa tiêu chuẩn. Bạn cũng có thể dùng bơm tiêm làm công cụ để đo lường.

Khi cho bé uống thuốc cần rất kiên trì. Để bé ngồi trong lòng, để phần đầu hơi ngửng lên hoặc đặt bé vào tư thế như khi cho bé bú sữa. Sau đó, dùng bơm tiêm hoặc ống rỏ từ từ nhỏ thuốc vào bên trong miệng, lắc nhẹ phần hàm của bé, để thuốc được nuốt vào trong. Cũng có thể cho thuốíc vào bình sữa, rồi sau đó dùng núm sữa bằng cao su đưa vào miệng dụ cho bé mút; nếu lượng thuốc cho bé uống khá nhiều, có thể bé bị ợ nấc thì để cho bé nghỉ một lát rồi lại cho uống tiếp. Ngoài ra, khi cho trẻ uống thuốc phải kiên trì. Dù cho trẻ không thích vị của thuốc, nhưng nếu trẻ buộc phải uống loại thuốc đó, thì nhất định phải để cho bé uống hết chỗ thuốc đó. Sau khi uống thuốc xong, nên bế cho bé ngủ.

Nếu trẻ bị nôn thì cần dừng lại, để cho bé nghỉ ngơi một lát, vuốt ve bé một lát rồi lại cho uõng thuốc. Nếu trẻ bị nôn sau khi uống thuốc thì để bé nghiêng đầu về một bên, vỗ nhẹ vào lưng. Rửa miệng sạch cho bé sau khi nôn. Thử xem lượng nước thuốc trẻ nôn ra ngoài có nhiều không, hỏi ý kiến bác sỷ xem liệu có thể tiếp tục cho bé uống với liều lượng đó hay không. Không được cho trẻ uống thêm bất cứ thuốc gì sau khi trẻ đã ăn no.

Nếu trẻ đã lớn hơn một chút và có thể ân được một vài thức ăn, thì có thể trộn thuốc vào cừng với một chút thức ăn. Có thể nghiển thuốc ra trộn cùng với nước quả để bé uông. Nhưng cần chú ý có một số loại thuốc khi được trộn lẫn với sữa và thức ăn thi sẽ không được cơ thể hâ’p thu tôt.

35. Tra thuốc nhỏ mắt và thuốc nhỏ mũi cho trẻ thế nào?

Nhỏ thuốc mắt và thuốc mũi là cách chăm sóc thường dùng ỏ gia đình, dễ thực hiện.

Nhỏ thuốc mắt: Đe trẻ ngồi trên ghế, đầu hơi ngửa về phía sau, mặt hướng lên trên, mắt nhắm nhẹ nhàng. Bô mẹ nhỏ 1-2 giọt thuốc nhỏ mát vào khóe mắt, rồi dùng tay kia nhẹ nhàng lật mí mắt trên để nước thuốc chảy vào bên trong. Để mí mắt trỏ lại bình thường, để bé nhám mắt một lát, chuyển động con ngươi, giúp cho nước thuốc được phân bố đều.

Nhỏ thuôc mũi: Để bé nằm trên giưòng, đầu quay ra phía mép giường, dùng sức ngửa về phía sau, tạo góc vuông giữa đầu và cơ thể, rồi nhỏ 1-2 giọt thuốc nhổ mũi vào mỗi bên mũi. Giữ cho đầu ỏ vị trí ngửa ra phía sau, nước thuốc sẽ không bị chảy xuống họng. Nhưng cần chú ý là trẻ không được sử dụng thường xuyên thuốc thông mũi, nếu cần sử dụng thì cần dùng theo liều dành cho trẻ nhỏ, không được tùy tiện cho trẻ uống thuốc dành cho người lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *