Đặc điểm phát triển của trẻ mới sinh

Các chỉ tiêu sinh trưỏng và phát triển của trẻ

Trẻ tính từ lúc được sinh ra cho đến khi tròn 28 ngày được gọi là “Trẻ mới sinh”. Thông thường, tuổi thai của trẻ mối sinh lớn hơn hoặc bằng 37 tuần, nặng hơn 2500g. Những em bé được sinh ra khi chưa đủ 37 tuần gọi là trẻ sinh non, hoặc còn gọi là trẻ chưa thành thục.

Nếu tuổi thai tròn 37 tuần nhưng không nặng được đến 2500g thường gọi là thai nhỏ đủ tháng, hay còn gọi là trẻ nhẹ cân. Thông thường, cách nói “Trẻ mới sinh” dùng để chỉ trẻ sinh đủ tháng bình thường.

Trọng lượng cơ thể: 2500~4000g Chiều dài cơ thể: 47~53 cm Vòng đầu: 33~34cm Vòng ngực khoảng 32cm

Chiều cao khi ngồi (đỉnh trán~hông) khoảng 33cm Nhịp thở mỗi phút 40~60 lần Nhịp tim mỗi phút khoảng 140 lần

2. Thị giác của trẻ mới sinh.

Trẻ khi vừa mới sinh ra đã có năng lực thị giác, trẻ sinh non ở tuần thứ 34 có thị lực giông với trẻ sinh đủ tháng. Ánh mắt của bô’ mẹ ngắm cục cưng của mình là một cách thức biểu đạt quan trọng. Quá trình mắt nhìn đồ vật có thể kích thích sự phát triển của đại não, 85% kiến thức mà con ngưòi học được là thông qua thị giác.

70% thời gian của trẻ mới sinh là thời gian ngủ cứ khoảng 2~3 tiếng, trẻ sẽ tỉnh dậy một lần, mỗi khi trẻ mở mắt ra, bạn có thể để trẻ thử nhìn khuôn mặt của bạn, vi khả nảng điều chỉnh tiêu cự mắt của trẻ còn rất kém, nên khoảng cách điểm hội tụ tốt nhất là 19cm. Bạn cũng có thể đặt một đồ chơi hình tròn màu đỏ ỏ vị trí cách khoảng 20cm để thu hút sự chú ý của em bé, rồi sau đó di chuyển đồ chơi đó lên, xuốhg, sang trái, sang phải, em bé sẽ từ từ chuyến đầu và mắt theo món đồ chơi đó. Những em bé khỏe mạnh khi ngủ dậy thường đều có khả năng chú ý nhìn và di chuyển phần đầu theo các đồ vật ở mức độ khác nhau.

3. Thính giác của trẻ mới sinh

Thính giác của trẻ mới sinh rất nhạy cảm. Nếu bạn dùng một chiếc hộp nhựa nhỏ, cho vào hộp một ít hạt đậu tương, khi trẻ đang ỏ trạng thái tỉnh ngủ, đặt chiếc hộp ở cách tai trẻ khoảng lOcm rồi lắc nhẹ, trẻ sẽ quay đầu về hưống chiếc hộp, có em bé còn có thể dùng mắt để tìm kiếm nơi phát ra tiếng động cho đến khi nhìn thấy chiếc hộp mới thôi. Nếu dùng tiếng gọi dịu dàng đê kích thích trẻ, nói nhẹ nhàng bên tai trẻ, trẻ sẽ quay về phía có tiếng nói, nếu đổi bên phát ra giọng nói cũng sẽ có kết quả giông như vậy. Trẻ mới sinh thích nghe tiếng nói của mẹ, giọng nói ấy khiến trẻ cảm thấy thân thiết, trẻ không thích nghe những tiếng động quá lốn và ồn ào. Nếu nghe thấy bên tai âm thanh hay giọng nói lớn, trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *