Chăm sóc trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

mắc bệnh chỉ cần cho trẻ ăn no khoảng 7 phần, mặc ấm khoảng 7 phần là được; nếu ăn quá no, mặc quá ấm sẽ dễ bị mắc bệnh.

Nguyên nhân trẻ hay ra mồ hôi: Trẻ rất hay ra mồ hôi, nguyên nhân là do quá trình trao đổi chất trong cơ thể trẻ diễn ra mạnh mẽ, sinh nhiệt nhiễu. Ra mồ hôi là phương thức tản nhiệt chủ yếu của cơ thế, thêm vào đó, hệ thống thần kinh của trẻ còn chưa phát triển hoàn thiên, chức nâng điều tiết kém, nên trẻ hay ra mồ hôi.

Nếu trẻ chỉ ra mồ hôi nhiều nhưng tinh thần, sắc mặt, câm giác ăn vẫn tốt, ăn uống chơi ngủ vẫn bình thường, thường thì không có bệnh.

Nhưng nếu trẻ mắc các bệnh như bệnh gù xương hoạt đông, bệnh lao, hay các bệnh mạch máu thần kinh khác và bệnh tiêu hao mạn tính ra mồ hôi nhiều, đặc biệt là ra mồ hôi vào ban đêm sau khi ngủ, đồng thời kèm theo các triệu chứng khác như sôt nhẹ, không thích ăn, ngủ không ngon, dễ bị lạnh… thì cần đi bệnh viện khám, để tìm ra nguyên nhân bệnh và kịp thời chữa trị.

8. Chăm sóc trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

@ Tiêm phòng

Trẻ 8 tháng tuổi phải đến các phòng sức khỏe của bệnh viện trực thuộc, trạm y tê của khu phố, viện vệ sinh nông thôn để tiêm phòng sởi.

Sởi là căn bệnh lây cấp tính do virus gây ra, khi phát bệnh có triệu chứng sốt cao, mắt kết màng xung huyết, chảy nước mắt, nước mũi, hắt xì hơi… sau 3-5 ngày toàn thân xuất hiện các nốt trên da. Sức đề kháng toàn thân của trẻ bị sởi suy giảm, lúc này, nếu không chăm sóc tôt, hoặc môi trường vệ sinh không totó, sẽ rất dễ sinh ra các chứng bệnh đi kèm theo. Thường gặp nhất là sởi kèm với viêm phổi, viêm họng, viêm não và tổn hại cơ tim, nếu bị nặng có thê dẫn đến tử vong. Những người đã bị mắc sởi thì có thể miễn dịch suốt đòi.

Mục đích của tiêm phòng sởi là nâng cao mức độ kháng thể chống lại virut gây bệnh sởi trong máu của trẻ, khiến cơ thể hình thành khả năng miễn dịch đối vối bệnh sởi, tránh phát triển cá biệt có trường hợp phát bệnh nhưng rất nhẹ, không nguy hại gi đến sinh mạng.

Khi trẻ bị sốt và đo nhiệt độ cơ thể

Khi bố mẹ cảm thấy trẻ không hoạt bát, không thích chơi đua, hoặc ăn cơm không ngon thì đừng quên đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ để kiểm tra xem trẻ có bị sốt hay không.

Có những bậc phụ huynh chỉ dùng tay sờ lên trán bé, làm như vậy rất không chính xác. Có khi nhiệt độ cơ thể bé ở mức binh thường nhưng sờ đẩu vẫn có cảm giác sốt. Có lúc bé bị Bốt nhẹ nhưng khi sờ đầu lại thấy bình thường. Lại có lúc tay của người lớn quá mát hoặc quá nóng, do đó, dùng tay sò thì không thể dự đoán chính xác được là bé có bị sốt hay không. Cách chính xác nhất là đo nhiệt độ cơ thể.

Khi đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ, không được đặt cặp nhiệt độ vào trong miệng của bé, vì bé có thể nghiền vỡ cặp nhiệt độ, lâm bị thương lưỡi, miệng hoặc là nuốt thủy ngân vào bên trong rất nguy hiểm. Khi đo nhiệt độ cơ thể cho bé chỉ có thể đo ỏ nách hoặc ỏ hậu môn. Trước khi đo, vẩy cho vạch thủy ngân trên cặp nhiệt độ xuống dưới mức 35°c, cặp nhiệt độ cán gắn chật vào da của trẻ, không để cách quần áo. Bô mẹ giữ cánh tay của bé trong vòng 3-5 phút, rồi lấy ra xem nhiệt độ thể hiện trên cặp nhiệt độ.

Nhiệt độ bình thường của trẻ là 36~37°c (dưới nách)

Nếu trẻ bị sốt, cần để bé nằm nghỉ ngơi trên giường, cho uống nhiều nưóc, nhiệt độ quá cao có thề chườm khăn lạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *