Không đắp chăn dày cho trẻ

4/ ảnh hưỏng của bệnh tật: trẻ mắc phải một số bệnh có thể gây ra thiếu máu. Khi đường tiêu hóa của trẻ có dị hình, tiêu chảy trong thòi gian dài, không hấp thu được sắt tốt sẽ dễ bị thiếu máu. Thêm vào đó, các bệnh đường ruột như ruột tịt, sán móc… thương xuyên bị chảy máu, dễ gây ra thiếu máu.

Khi tinh thần trẻ không tốt, cảm giác ăn uống kém đi, thường xuyên mệt mỏi thì cần quan sát sắc mặt, môi, niêm mạc da xem có bị trắng không, nếu có, thì cần nghĩ tới chứng thiêu máu ỏ trẻ nhỏ, và kịp thòi đi bệnh viện kiểm tra. Khi đã xác nhận đúng bệnh thì cần kiên trì uông thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ.

Vitamin B12 có nhiều trong thịt nạc, gan và thận của động vật, nhưng trong sữa và trứng lại có ít. Axit folic có nhiều trong các món có màu xanh, gan, thận…

Trẻ nuôi bộ, chỉ nuôi bằng sữa mẹ và không cho ăn thêm bữa phụ, hay trẻ chỉ ăn uổng đơn điệu thiếu thịt và các loại rau sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu đại tê bào dinh dưõng.

Dù là thiếu máu do tính chất gì cũng đều làm cho gan, tỳ, hạch bạch huyết của trẻ sưng to, tim phồng lên, nếu nặng còn làm cho chức năng tim không toàn diện, thiếu máu còn ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến sự sinh trưỏng và phát triển của trẻ, vì thế, cần phòng tránh chứng thiếu máu một cách cẩn thận cho trẻ.

@ Chú ý phòng tránh bệnh gù xương

Khi cơ thể thiếu vitamin D, sự trao đổi của các chất canxi, phôt pho sẽ mất bình thường, quá trình canxi hóa các tổ chức dạng xương gặp trỏ ngại gây ra một loạt các triệu chứng bệnh. Trẻ mắc bệnh gù ban đêm ngủ không yên giấc, dễ bị tỉnh giấc, ra nhiều mồ hôi. Dịch mồ hôi có tính axit kích thích lên da, phần đầu lắc qua lắc lại ma sát lên gáy, gây rụng tóc một vòng quanh đầu, trong y học gọi là châm thôc (trọc đầu). Mắc bệnh gù nặng, xương sọ sẽ bị mềm đi, dùng tay ấn lên có cảm giác giống như quả bóng bàn; dần dần xuất hiện sọ vuông, xương trụ phần dưói ngực bị lật ra ngoài. Khi trẻ học đi, do xương mềm và yếu, khiến phần chân cong lại, thành chân chữ o hoặc chữ X. Có lúc còn có hiện tượng cong xương sống. Trẻ bị mắc bệnh gù, đi lại, nói chuyện, mọc răng đều chậm hơn trẻ bình thường.

Cách phòng tránh bệnh gù xương: Trưốc hết, nên cho trẻ ra nắng nhiều, sau 6 tháng tuổi, thời gian hoạt động ngoài trời hàng ngày của trẻ càng ngày càng dài hơn, kể cả mùa đông cũng cần chú ý tập luyện ngoài tròi để trẻ được tiếp xúc với ánh nắng, đồng thòi còn cần p’hải kiên trì tiếp tục cho trẻ uống viên canxi và dầu gan cá. Vối trẻ đã bị mắc bệnh gù thì cần sử dụng vitamin D theo hướng dẫn của bác sỹ.

7. Chăm sóc trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi

@ Không đắp chăn dày cho trẻ

Nếu vào buổi đêm sau khi ngủ trẻ thường đá chăn thì bố mẹ cần chú ý không nên đắp cho trẻ chăn quá dày và đắp quá nhiều. Đặc biệt là lúc trẻ vừa ngủ, thì càng chỉ nên đắp ít hơn, chờ đến đêm khi tròi lạnh thì đắp thêm chăn. Nên đắp chăn mỏng một chút, trẻ không bị lạnh; nếu đắp chăn quá dày, trẻ sẽ cảm thấy nóng nực, dùng chân đá chăn ra; trong trường hợp ngược lại, bé sẽ dễ bị cảm lạnh.

@ Không nên mặc quá ấm cho trẻ

Độ dày mỏng của quần áo mặc cho trẻ cũng cần thích hợp, nếu mặc ít quá, tay chân bé sẽ bị lạnh, dễ bị bệnh; nếu mặc quá nhiều, sẽ không thuận tiện khi hoạt động, chỉ hơi hoạt động là đã ra mồ hôi. Sau khi ra mồ hôi, nêu gặp gió sẽ dễ bị cảm lạnh. Dân gian có câu “muốn trẻ nhỏ được bình an, hãy để trẻ đói và rét 3 phần”, ý là: muốn trẻ bình an, không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *