Không cần lo lắng về nước dãi của trẻ sơ sinh

sữa chủ yếu là do răng của trẻ bị ngâm lâu trong đích sữa của bình sữa, dưới tác dụng của vi khuẩn, răng bị bong canxi và bị sâu.

Hiện tại, trẻ nuôi bộ thường khá phổ biến. Một số phụ huynh khi dỗ cho bé ngủ, để đỡ mất công sức họ cho bé ngậm núm bình sữa khi ngủ, toàn bộ răng của trẻ được ngâm trong dịch sữa, vô tình ăn mòn lốp men răng và rất nhanh chóng phát triển thành sâu răng.

Chăm sóc răng sữa không những nằm ỏ việc kịp thời chữa sâu ráng, mà còn cần phải phòng tránh các bệnh về răng.

1/ Hạn chế thời gian sử dụng bình sữa, sớm bỏ thói quen ngậm bình sữa khi đi ngủ.

2/ Sau mỗi lần cho trẻ ăn sữa, cho trẻ uống thêm một chút nưốc trắng, để làm loãng dịch sữa còn sót lại trong miệng, giữ vệ sinh cho răng miệng.

3/ Sớm ngừng việc sử dụng bình sữa, tốt nhất là sau khi bé tròn 1 tuổi thì đổi sang uống nưốe bằng cốc hoặc bằng thìa, tránh không uống nhiều sữa bò hoặc nước quả trước khi đi ngủ.

4/ Sớm cho bé bắt đầu đánh răng. Khi bé chưa đến 3 tuổi, bố mẹ có thể dùng khăn chấm nưóc sạch lau mặt ràng cho bé: dùng khăn ẩm, quấn vào đầu ngón tay, đưa vào khoang miệng của bé, lau trên dưới bên trái và bên phải răng, khi bé 3 tuổi, cần tập dần cho bé tự đánh răng.

5/ Khuyến khích định kỳ đưa bé đi khám răng bắt đầu từ khi bé đủ 2 tuổi, sớm điều trị khi có các bệnh về răng.

6. Chăm sóc trẻ sợ sinh 6 tháng tuổi

@ Không cần lo lắng về nước dãi của trẻ sơ sinh

Khoảng 6 tháng tuổi, do kích thích của việc mọc răng, tuyên nước bọt hoạt động mạnh, nước dãi tiết ra nhiều. Trẻ lại chưa thể nuốt xuống ngay, nên xuất hiện hiện tượng chảy nước dãi; đây là một hiện tượng bình thường. Lúc này, cẩn chú ý đeo yếm dãi cho bé. thường xuyên thay giặt và giữ khỗ ráo. Không được dùng khàn cứng để lau miệng và lau mật cho bé, phải dùng khàn mềm và sạch hoặc giấy ăn để lau,

Khi bé mọc răng, ngoài chảy nước dãi ra, bé còn có hiện tượng nhay đầu vú mẹ, cá biệt có trẻ còn có hiện tượng sốt nhẹ, đây đều là những hiện tượng bình thường nên bố mẹ không cần phải lo lắng.

@ Chú ý phòng tránh thiếu máu

Sau khi sinh 6 tháng, về cơ bản, cơ thể bé đã dùng hết chất tạo máu nhận được từ cơ thể mẹ, nếu không được bó sung kịp thời trẻ dề bị thiếu máu. 0 trẻ 6 tháng tuổi thưòng thấy nhất là thiếu máu đo thiếu sắt và thiếu máu do thiếu đại tế bào dinh dưỡng.

Thiếu máu do thiếu sắt là do thiếu sắt trữ trong cơ thể, hồng cầu trong máu giảm thấp. Nguyên nhân thiếu sắt thường thấy là:

1/ Thiếu sắt bẩm sinh: trước khi sinh 3 tháng là thời gian thai nhi tích trữ sắt nhiều nhất, vì thế, khi trẻ bị đẻ non, sinh đôi, mẹ thiếu máu đều sẽ làm cho lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ mới sinh giảm đi.

2/ Sinh trưởng phát triển quá nhanh: sinh trưỏng phát triển càng nhanh thì trọng lượng cơ thể táng càng nhanh, lượng máu thiếu cũng nhiều lên. Nhu cầu về nguyên liệu tạo máu cũng tăng lên theo. Do vậy, những em bé phát triển quá nhanh sẽ dễ bị thiếu máu.

3/ Thiếu sắt trong thức ăn: do hàm lượng sắt có trong sữa mẹ và sữa bò rất ít, không đủ cho nhu cầu sinh trưỏng và phát triển của trẻ, vì thé, những em bé chỉ được cho ăn sữa và không được cho ăn thêm các thức ăn khác sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *