Chú ý chăm sóc tốt răng sữa của trẻ

nhiều hơn lúc trước. Bố mẹ sẽ rất lo lắng khi thấy có hiện tượng như vậy, nhưng thực ra đây đều là những phản ứng bình thưòng, khoảng 2-3 ngày sau sẽ trỏ lại bình thường. Nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá 38.5°c thì có thể cho trẻ uống chút thuốic giảm sốt. Nếu sốt liên tục 3 ngày không giảm kèm theo triệu chứng có nốt trên da, ho… thì cần đưa đến bác sỹ khám xem còn có bệnh gì khác hay không.

@ Chú ý chăm sóc tốt răng sữa của trẻ

Ở ngưòi, răng được chia làm hai loại: răng sữa và răng vĩnh cửu, răng sữa bắt đầu nhú từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, trước hết là cần tập thói quen tốt cho trẻ ngay từ nhỏ, trước khi đi ngủ không ăn những thứ có đường, vì dưới tác dụng của các vi khuẩn trong miệng, các thức ăn có đưòng sẽ lên men tạo ra các chất có tính axit, các chất này sẽ làm ăn mòn răng sữa, làm răng lung lay, gây sâu răng. Tiếp đến là cần tập cho trẻ có tư thế ngủ đúng ngay từ nhỏ, có bé khi ngủ thích nghiêng sang một bên, tư thế ngủ này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương sọ, làm một bên to một bên nhỏ và ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Ngoài ra, những thói quen không tốt như cắn đầu bình sữa, mút tay khi ngủ cũng làm cho răng mọc không thẳng hàng, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của răng.

@ Nên để cho bé khóc

Đại não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn chưa phát triển hoàn thiện, khi sợ hãi, tủi thân hoặc không được đáp ứng yêu cầu, trẻ sẽ khóc. Khóc có thể giúp cho những tâm tư trong nội tâm được thoát ra ngoài, giúp lấy lại tinh thần, vì thế, khóc cũng có lợi cho sức khỏe.

Có những bậc phụ huynh khi thấy trẻ khóc thì cấm không cho trẻ khóc hoặc dọa nạt để trẻ nín. Làm như vậy sẽ gây ức chế tinh thần cho trẻ, gây bức bối trong lồng ngực, lâu dài sẽ làm tinh thần không vui vẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi trẻ khóc bố mẹ cứ để tự nhiên, bé khóc xong tinh thần sẽ trở lại ổn định lại cười nói vui vẻ như bình thường.

Chăm sóc răng sữa

Trẻ khoảng 6 tháng bất đầu mọc răng. Vài ngày trước khi nhú răng trẻ có thể có một vài biểu hiện khác thường như: khóc quấy, nước dãi nhíều, thích cắn ngón tay và ăn thứ gì đồ cứng; ngủ không ngon, không thích ăn, có bé còn sốt nhẹ, có trẻ bị đi ngoài, một số chân răng có thể bị chảy máu, sưng to. Thông thường tất cả những hiện tượng này kéo dài 3-4 ngày răng sữa sẽ nứt kẽ răng mọc lên.

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng trong thời kỳ này chủ yếu do mẹ thực hiện. Sau khi cho bú vào buổi trưa và buổi tối trước khi đi ngủ người mẹ dùng vải chấm nước ấm nhẹ nhằng lau phần niêm mạc, chân răng và mặt lưỡi trong khoang miệng, lau các mẩu sữa đọng lại ở các bộ phận này để giữ vệ sinh cho răng miệng. Tất nhiên là trước khi làm vệ vệ sinh miệng cho trẻ, người mẹ cần rửa tay sạch sẽ, cắt ngắn móng tay, động tác lau cần làm nhẹ nhàng, không làm tổn thương niêm mạc khoang miệng của trẻ nhỏ.

Những kích thích trong miệng khi cho bú này còn giúp cho người mẹ biết được tinh hình mọc răng sữa trong miệng của trẻ, Có những nhận thức bước đầu vê hình thái chân rắng đồng thời còn có thể tăng cường khả năng cảm thụ của đại não.

Phòng tránh sâu răng sữa cho trẻ nhỏ

Chăm sóc răng miệng được thực hiện ngay từ nhỏ. Việc chăm sóc răng sữa lại càng quan trọng hơn. Khi răng sữa mắc bệnh sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của trẻ; sâu răng sữa thường gặp ở trẻ nhỏ có tên gọi là sâu bình sữa. Xét từ ý nghĩa của tên gọi này, có thể thấy nguyên nhân gây sâu bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *