Làm thế nào khi trẻ bị sốt không muốn ăn sữa

của các cơ quan trong cơ thể còn chưa phát triển thành thục, chức năng giải độc của gan còn kéo, chức năng bài tiết của thận cũng chưa hoàn toàn, nên cần hạn chê dùng thuốc, không được tùy tiện lạm dụng thuốc thường xuyên. Trong rất nhiều chất thuôc bắc đều có chứa cát đỏ, thuốc bắc dùng để giảm sỢ hãi nhưng cát đỏ lại dùng để luvện thủy ngân, nếu sử dụng trong thời gian dài, chất độc sẽ tích tụ lại, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cùa trẻ.

@ Làm thế nào khi trẻ bị sốt không muốn ăn sữa

Cơ thể phát sốt có thể gây rối loạn chức năng của dạ dày và ruột, hệ thông thần kinh giao cảm hoạt động mạnh., các men tiêu hóa được tiêt ra ít đi. Mặc dù ăn vào cơ thể rất ít nhưng thời gian thức ăn ở lại trong dạ dày và ruột rất lâu. Vì vậy, khi bị sốt, cảm giác muốn ăn của trẻ giảm sút, có lúc còn trướng bụng.

Vậy phải làm thế nào? Có thể để trẻ ăn làm nhiều bữa, mỗi lần chỉ ăn một chút, nên cho trẻ ăn món lỏng và thanh đạm giúp cho tiêu hóa; thêm vào sữa bò một chút nước cơm hoặc nước, đồng thòi chú ý cho trẻ uống nước, đảm bảo cung cấp đủ nước. Khi bị sốt, cơ thể mất rất nhiều nước, nếu không chú ý cho trẻ uống nước, một mặt, sốt sẽ không giảm, mặt khác, dễ gây rối loạn trao đổi chất. Khi bổ sung nước cho trẻ, cần đặc biệt chú ý bô sung nưóc hoa quả tươi và nước rau.

@ Trẻ không ngủ vào ban đêm

Rất nhiều phụ huynh hỏi bác sỹ câu hỏi: trè không ngủ vào ban đêm nhưng cũng không thấy có dấu hiệu gì khó chịu, nguyên nhân của việc này và phải làm thế nào?

Thực ra, thói quen ngủ vào ban đêm của con người được hình thành trong cuộc sông trong một thòi gian đài, và là một thói quen sinh hoạt phổ biên. Nếu như bạn rèn luyện cho mình thói quen ngủ vào ban ngày một cách có ý thức thì đến đêm bạn sẽ không cảm thấy buồn ngủ. Trẻ nhỏ cũng khồng ngoại lệ; nếu ngủ đủ, thì bất kể là tỉnh dậy vào lúc nào đểu cùng thày rất có tinh thần. Và tất nhiên, nếu như tỉnh dậy vào ban đèm thì sẽ khiến cho người lớn cảm thấy lo lắng không yên.

Đã là một thói quen sinh hoạt thì có thể điểu chỉnh được giấc ngủ. Các bà mẹ cần có ý thức huấn luyện cho con mình, tập thói quen ngủ tốt. Ban ngày để trẻ ngủ ít, ban đêm, ngoài việc cho bú và thay bỉm 2 lần ra thì không được quấy rầy đến bé. Nửa sau cùa đêm, nếu trẻ ngủ rất say và không khóc quấy, thì có thể không cần phải cho bú. Cùng với thòi gian, dần dần có the không cần cho bú và thay bỉm vào buổi đêm nữa. Nếu ngưòì mẹ luôn châm sóc bé theo cách không phân biệt ngày đêm thì sẽ tạo cho bé thói quen sinh hoạt không phân biệt ngày đêm. Nếu những biện pháp trên vẫn không có tác dụng thì có thể cho bé uống một chút thuốc an thần dưới sự hướng dẫn của bác sỹ với Kều lượng phù hợp. Uống thuốc an thần trong 2 hay 3 ngày không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đại não ở trẻ, cũng không dẫn đến những hậu quả xấu khác.

5. Chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi

Tiêm vaccine phòng bệnh

Vào tháng thứ 4, trẻ đã tiêm phòng mũi tổng hợp thứ hai phòng các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván; trong tháng thứ 5 này, tiếp tục cho trẻ tiêm mũi thứ ba và hoàn thành quá trình tiêm phòng miễn dịch ba căn bệnh trên lần thứ nhất. Sau đó đến 1 tuổi rưỡi và 6-7 tuổi còn cần tăng cường hai lần miễn dịch nữa. Sau này, trẻ sẽ có sức miễn dịch tốt hơn đối với ba loại bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván này.

Phần lớn trẻ sau khi tiêm mũi tổng hợp thứ ba xong đều cảm thấy khó chịu trong người, thường có biểu hiện như sôt, không ăn sữa, ở chỗ tiêm có đôi chút sưng đỏ, trẻ khóc quấy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *