Cách chăm sóc trẻ bị táo bón

đến sức khỏe của trẻ; kể từ khi thực hiện rộng rãi việc tiêm chủng mũi tổng hợp phòng ba bệnh “ho gà, bạch hầu, uốn ván” tỷ lệ phát các bệnh này đã giảm xuống rõ rệt. Vì vậy, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng thòi gian quy định để tránh mắc các bệnh nguy hiểm này.

Thòi gian tiêm chủng mũi tổng hợp thứ hai này cần cách thời gian tiêm mũi thứ nhất ít nhất 30 ngày, nếu trẻ bị ốm đúng vào thời gian đó, thì có thể lùi lại vài ngày rồi đưa trẻ đi tiêm chủng, chậm nhất không quá 60 ngày.

@ Tai sao trẻ sơ sinh bị chảy nước dãi Nước dãi là một loại dịch chất lỏng do tuyến nưốc bọt trong khoang miệng tiết ra, có chứa rất nhiều loại enzyme, là một loại vật chất quan trọng trong việc thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở ngưòi. Vậy tại sao rất ít gặp trẻ mối sinh bị chảy nước dãi, ngưòi lớn cũng không, chỉ có trong giai đoạn sơ sinh mới thấy trẻ hay bị chảy nước dãi? Điều này có liên quan đên đặc điếm phát triển của trẻ trong giai đoạn này.

3 tháng đầu sau khi sinh, hệ thống thần kinh trung ương và tuyến nước bọt còn chưa phát triển thành thục, lượng nội tiết của tuyến nước bọt rất ít. Còn ở người lớn, sự hoạt động của tuyến nước bọt được phối hợp hài hòa với chức năng nuốt, phần nước dãi tiết ra đều được nuôt vào trong một cách vô thức.

Ở trẻ 3-4 tháng tuổi, hệ thống thần kinh trung ương và tuyến nước bọt đểu có xu hướng phát triển thành thục, lượng nước dãi do tuyến nước bọt tiết ra nhiều dần lên, thêm vào đó, một sô bé đã bắt đầu nhú răng vào tháng thứ 3-4, gây kích thích đối với thần kinh khoang miệng, khiến tuyến nước bọt hoạt động mạnh hơn. Khoang miệng của trẻ sơ sinh khá nông, chức năng nuốt lại kém, đây là một hiện tượng sinh lý, không phải là biểu hiện của bệnh. Thông thường, đến 2-3 tuổi thì hiện tượng chảy nưóc dãi tự nhiên mất đi. Nhưng cũng có trẻ do bị loét vòm miệng gây chảy nước dãi đi kèm theo đó là các triệu chứng như không bú sữa, khóc gào, lúc đó cần đưa trẻ đi khám bác sỹ.

Cách chăm trẻ bị táo bón

Trẻ được nuôi bằng sữa bò thường hay bị táo bón, mỗi lần đại tiện đều rất khó khăn, thậm chí có lúc còn làm rách lỗ hậu môn. Trẻ vì thế mà kêu khóc, không muôn đại tiện, khiến bố mẹ lo lắng, Làm thế nào để tránh được tình trạng này? Có thể thử áp dụng các biện pháp sau: thêm một chút đường vào trong sữa, cứ lOOml sữa bò thì cho thêm khoảng I0g đường trắng. Cho trẻ uống một chút nước mật ong® Chú ý cho bé ăn thêm các thức ăn giàu vitamin như nưóc hoa quả tươi, nước rau hoặc bột táo…

Nếu trẻ đại tiện rất mất sức mà vẫn không rặn ra được thì có thể dừng bánh xà phòng hoặc sáp glyxerin bôi vào hậu môn; nếu vẫn không đại tiện được có thế dùng cái thông hoặc đưa đến bệnh viện để bác sỹ xử lý, không được tùy ý cho trẻ uồng thuốc tháo dụ.

Với những trẻ thường xuyên bị táo bón, ngoài điều chỉnh về mặt ăn uống ra, còn cần phải kiên trì luyện tập thế dục để tăng sức của cơ, có lợi cho đại tiện.

@ Không được cho trẻ uống thuốc bắc thường xuyên

Có rất nhiều bậc phụ huynh sau khi khám bệnh cho trẻ xong thường hay yêu cầu bác sỹ kê cho trẻ một chút thuốc bắc, như Chí bao định, điệu linh đơn… với lý do là sợ trẻ bị mắc bệnh, nôn thường xuyên cho uống chút thuốc bắc để phòng tránh. Đây là một cách làm không phù hợp và cũng không khoa học.

Bởi lẽ, bất cứ loại thuốc nào được đưa vào cơ thể con người cũng đểu được giải độc: ở gan và bài tiêt ở thạn. Cơ thể của trẻ đang trong quá trình phát triển, rất nhiều chức năng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *