Huấn luyện động tác cho trẻ 9 tháng tuổi

kéo mở ngăn kéo ra để lấy được món đồ chơi mà mình ưa thích. Lặp lại nhiều lần sẽ có thể huấn luyện cho bé sự vận động cùa cánh tay, hiếu được mối quan hệ tương hỗ giữa các vật với nhau, thúc đẩy sự phát triển tư duy để giải quyết một số vấn đề đơn giản.

Huấn luyện động tác

Em bé 9 tháng tuổi nếu đã có thể vịn lan can gỗ đứng vững thì có thể tập cho bé đi vịn theo thành giường. Động tác này nhìn thì có vẻ rất đơn giản, nhưng trên thực tế thì không hề đơn giản chút nào, đây là bước tiến đầu tiên đối với bé, nhưng là bước tiến đầu tiên cần thiết, để sau này mối có thể vịn vào lan can để đi qua đi lại. Lúc bắt đầu, bô’ mẹ có thể cầm một thứ đồ chơi ở một đầu giường để dụ bé, để lấy được đồ chơi, bé sẽ tìm cách đê di chuyển cơ thể của mình, nếu thất bại, bô mẹ cần cổ vũ động viên bé, nếu thành công, bố mẹ cần khen ngợi bé.

Vào tháng thứ 9 này, cần tiếp tục tập các động tác tay. Chẳng hạn như đút thanh nhỏ vào lỗ, rồi lại rút ra. Để đồ chơi vào trong thùng nhỏ, rồi lại đổ ra. Hai tay đồng thòi cầm đồ chơi và đổi tay. Tập cho bé thực hiện đồng thòi hai loại động tác đối với hai loại vật thể, tay và mắt cần phối hợp với nhau. Ngoài ra còn cần tập cho bé biết cách dùng cốc khi uống nước.

Người lớn có thể dùng các trò chơi để tập cho bé. Trước mặt bé, đe bé nhìn thây là đồ chơi đã bị giấu đi. Sau đó nói với bé là “Mất rồi” để dụ bé đi tìm khắp nơi, giúp bé có hứng thú trong việc tìm kiếm và tìm tòi nghiên cứu.

Huấn luyện về ngôn ngữ

Bé 9 tháng tuổi không những cần dạy cho bé nghe hiểu âm thanh của từ ngữ, mà còn dạy cho bé nghe hiểu ý nghĩa của từ ngữ; bô mẹ cần dạy cho bé biết cách liên hệ giữa từ ngữ với một số đồ vật thưòng dùng, bởí lẻ, lúc này, tuy bé còn chữa biết nói, nhưng đã biết dùng động tác để trả lời lại lời nói của người lớn. Chẳng hạn bố mẹ chỉ tay vào chiếc đèn điện và nói với bé: “đây là đèn điện”, rồi sau đó nhắc lại bé: “Đèn ố đâu?” Bé sẽ quay về hướng chiếc đèn hoặc dùng tay chỉ vào đèn, đồng thời còn có thể phát ra tíếng. Tuy chưa phái là lời nói nhưng đây là một việc tập luyện rất tốt cho cơ quan phát âm của bé, tạo cơ sỏ cho việc bắt chước học nói theo người lớn.

BỐ mẹ cũng có thể nói với bé một số từ ngữ đơn giản có liên quan đến việc ăn, uống, cầm, đưa, tiểu, búp bé, bóng da. chú thỏ, cún con… để bé hiểu và có mốì liên hệ giữa ngỗn ngữ, vật thể và động tác.

Rèn luyện phẩm chất tốt

1/ Không được trách mắng bé. Khi bé động vào một vật gi đó, nếu bô mẹ đột nhiên lớn tiếng mắng mỏ, bé sẽ sợ hảí vả không dám động đậy gì nữa. Đây là một việc làm sai ỉẩm, khiên bé cảm thấy sợ hãi. Phương pháp đúng đắn là nói với bé tại sao lại không được sờ vào những thứ đó, đồng thòi lấy những thứ khác để thay thê cho những vật đó, như một món đồ chơi chăng hạn. Ngoài ra, cũng không được mắng mỏ, cãi nhau lớn tiếng hay tức giận với người khác trước mặt bé- Bởi lẽ bé rất hay bắt chước, vì vậy, muốn cho bé tốt, bố mẹ cần phải làm gương.

2/ Rèn luyện thói quen tốt trong sinh hoạt. Trước khi ăn cơm, cần rửa tay cho bé, buối tối trước khi đí ngủ, cẩn rửa mặt mũi chân tay rồi mới cho bé đi ngủ.

Vào mùa hè, bé cần được tắm rửa; những iúc nóng nhất, có thể tám ngày 2 lần, trưóc giò đi ngủ buổi trưa và trước giò đi ngủ buổi tối.

Khi trời lạnh, cũng phải tắm cho bé mỗi tuần một lần,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *