Bồi dưỡng thói quen sinh hoạt

Hình thành cho trẻ thói quen vệ sinh tốt, đến khi bé biết ngồi, nên dần dần tạo thói quen ngồi bô cho bé. Lúc này, có thể bé còn chưa ngồi vững, cần bố mẹ đỡ, nhưng không nên ngồi bô quá lâu. Khi bắt đầu chỉ là tạo thói quen, thường trẻ không quen, vừa ngồi xuông bô đã đứng lên, không nên quá miễn cưỡng, nhưng nên kiên trì cho bé ngồi bô hàng ngày, huấn luyện như vậy vài lần là được.

Tốt nhất nên dùng bô tiểu tiện bằng nhựa cho bé, bô rộng và trơn láng. Loại bô này có thể dùng được cả vào mùa hè và mùa đông. Loại bô tráng men đến mùa đông sẽ rất lạnh, bé không muốn ngồi.

@ Tập thể dục cho bé 7 tháng tuổi

Tập eo lưng: bé nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng; bố mẹ dùng tay phải nắm lấy phần eo lưng, tay trái ấn giữ phần mắt cá chân, tay phải dùng sức nhẹ nhàng nhấc phần eo lưng lên. Khi eo lưng nâng lên, cần chú ý phần đầu không được nhấc khỏi mặt giường, không được dùng lực quá manh.

8. Dạy và huấn luyện giai đoạn đầu cho trẻ sơ sinh 8 tháng tuổi

@ Huấn luyện động tác

Bé 8 tháng tuổi đã bò rất tốt, bố mẹ cần chú ý tập cho bé đứng. Lúc bắt đầu tập cho bé vịn lan can. Đứng là cơ sở của bưốc đi, chỉ khi cơ thị và hệ thống xương của bé khỏe lên rồi mói có thể đứng vịn lan can được, rồi dần dần đứng vững.

Ban đầu, khi bé chưa đứng lên được, bố mẹ không nên sốt ruột, có thể giúp đỡ bé nhưng dần dần để bé học cách dùng sức. Khi bé đã có thể vịn lan can và đứng lên được, bô mẹ cần khen ngợi bé, để bé tập đi tập lại nhiều lần cho đến khi có thê vịn lan can để đứng lên một cách thành thục và đứng vững.

Tiếp tục tập động tác tay cho bé, như để bé đậy nắp chai, lồng chiếc vòng vào một thanh dài, xếp một miếng gỗ vuông kẽ lên trên một miếng gỗ xếp khác…, bố mẹ làm mẫu trưốc, roi để cho bé tập làm theo. Trong khi lặp lại các động tác, bé sẽ hoc đươc các động tác khác nhau đối vói các đồ vật khác nhau phát hiện thấy mối quan hệ giữa các vật thể, thúc đẩy trí não phát triển, đồng thời tập luyện tính linh hoạt của tay và khả năng phối hợp hài hòa của mắt.

@ Tập luyện khả năng nhận biết

Dùng đồ chơi nhiều màu sắc và những thứ mà bé ưa thích đế bé chơi đùa, vừa chơi vừa ngắm nhìn, nâng cao khả năng nhận biết

@ Huấn luyện ngôn ngữ

Dạy bé mối liên hệ giữa những từ ngữ tương ứng với các động tác, chẳng hạn như nói “Tạm biệt”, vừa nói vừa để bé vẫv tay, ngưòi lớn cũng vừa nói “Tạm biệt” vừa vẫy tay vói bé, giúp bé có thể liên hệ giữa động tác vẫy tay vối câu chào Tạm biệt, và dần dần hiểu được ý nghĩa của từ này. Cũng có thể dạy cho bé vẫy tay “chào mừng”, gật đầu “cảm ơn”..Tập cho bé có những động tác tương ứng với lời nói của bố mẹ, hiểu biết sâu hơn về ngôn ngữ.

@ Bồi dưỡng thói quen sinh hoạt

1/ Đại tiện: Bé 8 tháng tuổi đã có thể ngồi tốt, hàng ngày nên để bé ngồi bô khi đi đại tiện và tiểu tiện, khi ngồi bô, không nên cho bé ăn đồ gì nữa, cũng không đê bé chơi đùa, không nên ngồi quá lâu, sau khi đại tiểu tiện xong thì đứng dậy.

2/ Ăn và ngủ đúng giờ: Nếu bé không ăn ngủ đúng giờ cũng không cần quá sốt ruột, mỗi khi đến lúc ăn cơm, tiếp tục xúc cho bé, nhưng không cần ép bé ăn; đến lúc đi ngủ, vẫn đặt bé lên giường đi ngủ. Khen ngợi khi bé làm tốt, kiên trì trong thời gian dài sẽ có thể tạo cho bé thói quen sinh hoạt có quy luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *