Tập thói quen sinh hoạt tốt cho bé

Em bé 6 tháng tuổi đã có thể tự lật mình từ vị trí nằm ngửa hoặc nằm sấp (lẫy). Nhưng cũng có bé còn chưa lẫy tốt, bố mẹ cần giúp đờ bé một tay; sau khi bé đã lật trở được mình rồi, bố mẹ cần hết sức chú ý để mắt đến bé, không đế bé rơi khỏí giường, tốt nhất, giường nên có thành vây.

Nếu bé đã có thể lẫy thành thục, bô” mẹ có thể cho bé tập bò lên phía trước. Lúc bắt đầu bò, bố mẹ dùng một tay chặn bàn chân của bé, giúp bé dùng sức để đạp, làm như vậy cơ thể của bế sê có thể dịch chuyển một chút về phía trước. Sau đó, lại chuyển tay sang chân kia, giúp bé dùng sức tiến về phía trước, bé từ từ nắm được động tác bò lên phía trước. Những em bé phát triển rất tốt học bò rất nhanh.

Để tập khả năng hoạt động của tay, có thể đưa cho bé một vài lò giấy để bé xé, giúp huấn luyện tính linh hoạt của các đẩu ngón tay,

Huấn luyện ngôn ngữ

Bé 6 tháng tuổi đã có thể phát âm huơ huơ, lúc này, cần thướng xuyên nói chuyện giao lưu với bé. Để bé quan sát các khẩu hình khác nhau khi nói chuyện tạo cơ sở để nói sau này.

Bé 6 tháng tuối đã biết được tên của mình, nếu thấy bé không có phản ứng gì, bô mẹ nên nói với bé là “XX là tên của con, là bố mẹ đang gọi con đó!” Sau đó gọi lại bằng cái tên đó; nếu bé có phản ứng, hãy cổ vũ bé, ôm hoặc hôn bé; lặp lại vài lấn, khi nghe thấy tên mình, bé sẽ có phản ứng.

Bố mẹ cũng cần dạy cho bé nhận biết các bộ phận của cơ thế mình, chẳng hạn như cùng chơi với bé, dạy bé chỉ ra các bộ phận trên cơ thể của bản thân mình, nói vối bé: “đây là tay, đây là chân, đây là tai, đây là mũi… “Lặp lại một vài lần rồi hỏi lại bé: “Tay ở đâu nhỉ?” để bé chỉ.

Lựa chọn đồ chơi

Sau 6 tháng, em bé đã bắt đầu thích xem, nghẹ, sờ, cắn các đồ vật. Lúc này, bố mẹ có thể dành cho bé nhiều đồ chơi hơn. Nên lựa chọn loại đồ chơi chắc chắn, không sợ đô, không dễ vd, lại không được quá cứng, nếu quá cứng sẽ dễ làm bị thương đầu và mặt khi bé chơi; đồ chơi phải không có độc, vệ sinh và không có vấn để gì nếu cắn phải. Kích thước không quá nhỏ, bỏi nếu đồ chơi quá nhỏ, có thể bé sê nuốt vào hoặc đặt vào lỗ mũi, hay trong tai. Không được cho bé chơi đồ chơi làm bằng lông cừu. Bé có thế sẽ hít vào một sợi lông len, làm bít miệng lại. Cũng không được cho bé chơi một chuỗi hạt, bởi có thể bé sẽ làm đứt dây, nuốt hạt vào bụng. Tất cả những thứ đồ chơi này đều không thích hợp cho em bé 6 tháng tuổi để tránh gây nguy hiểm cho bé.

Bé 6 tháng tuổi có thể chơi những thứ đồ chơi đơn giản, như: bóng da, búp bê, trông lắc bằng nhựa, các miếng gỗ xếp to và không dùng sơn…

Trước khi đưa đồ chơi cho bé, cần rửa sạch sẽ, bởi bé 6 tháng tuổi thường cho đồ chơi vào miệng đế “thương thức”. Ngoài ra, không nên đưa cho bé quá nhiều đồ chơi vào một lần, khi bé chơi chán rồi sẽ mong muốn được chơi đồ chơi mới.

@ Tập thói quen sinh hoạt tốt cho bé

Bố mẹ cần chú ý tập cho bé thói quen sinh hoạt tốt và có quy luật. Việc ăn uổng, ngủ nghỉ, chơi đùa của bé đều cần có thời gian biểu cô định. Những em bé sinh hoạt có quy luật sẽ khỏe mạnh hơn, vui vẻ hơn, không bị bệnh và ít khóc hơn. Như vậy, bô” mẹ có thể giảm bót sức lực và thời gian để làm việc khác.

Sau khi em bé biết ngồi, phải tập cho bé thói quen ngồi bô khi đại tiện. Tốt nhất là ngồi bô vào một giờ cô định tại chỗ quy định, đồng thòi dạy bé rặn. Khi bé muốn đại tiểu tiện, nêu đột nhiên thấy đứng ngồi không yên, hoặc khi dùng sức thì nên để cho bé ngồi bô, dần dần sẽ tạo thành thói

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *