Dạy cho bé phát âm bắt chước mẹ

viên lại. Khi cầm đồ chơi có âm thanh, bé sẽ lắc qua lắc lại. Em bé lúc này còn biết sử dụng hoạt động của đầu ngón tay; đầu ngón tay của bé 4 tháng tuổi còn chưa có sự phân công; măt cũng không phối hợp cùng, chưa chắc đã có thể lấy được những thứ mà bé nhìn thây được. Lúc này, cần để các thứ đồ chơi trước mặt bé, không những để bé nhìn thấy, mà còn để bé dùng tay sò đến được, tập chức năng phối hợp giữa tay và mắt của bé.

Hai chi dưới đã có lực hơn, phần cơ cũng được tăng cường hơn, khi nằm ngửa, chân tay khua khoắng loạn xạ, dùng sức để lật mình nhưng còn chưa lật lại được, nhưng bé cũng đã có thể xoay mình từ vị trí nằm nghiêng về vị trí nằm ngửa. Bé có thể ngồi trong lòng mẹ 10-15 phút, thòi gian không được quá dài để tránh gây ra những dị hình về cột sống.

@ Tập thể dục cho trẻ 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi có thể tập co về phía sau và nằm ngửa ngồi lên

1/ Động tác co về phía sau: Đặt bé nằm sấp, hai tay nắm lấy cẳng chân của bé. Nhấc chân lên khoảng 45° rồi sau đó đặt xuống, làm 2 lần liên tục.

2/ Nằm ngửa ngồi lên: Đặt bé nằm ngửa, hai tay nắm lấy hai bàn tay bé, kéo bé ngồi lên, rồi trở lại vị trí cũ, làm 2 lần liên tục.

5. Dạy và huấn luyện giai đoạn đầu cho bé 5 tháng tuổi

@ Dạy và huấn luyện hàng ngày

Bố mẹ có thể chuẩn bị một số họa báo cho trẻ sơ sinh có màu sặc sỡ, có tranh ảnh lớn, vừa cho bé xem, vừa kể cho bé nghe, khi bắt đầu, xem trưốc một số hình đơn giản, như một chú mèo, một quả táo, sau đó dần dần xem các vật, phong cảnh và hoa cỏ khác.

Bé 5 tháng tuổi khi đã biết lẫy, có thể để đồ chơi ỏ chỗ bé thò tay ra là có thể với tới được, rồi để chỗ để đỗ chơi dễ bẻ quay đầu và xoay người tìm kiếm. Khi bé tìm thấy, phải cổ vũ bé. Làm vậy giúp tập luyện được khả năng hoạt động của đầu, cố và chi trên, đồng thời tập các động tác tay cho bé, tập phối hợp giữa mắt và tay. Ngoài ra, còn có thể thúc đẩy sự phát triển của xúc giác và trí nhớ, muốn xem lại và tìm lại những thứ đã nhìn thấy.

Bé 5 tháng tuổi nếu vẫn chưa biêt lật mình, thì cần phải huân luyện cho bé. Trên giường hoặc sồn nhà, cầm một thứ đồ chơi mới để dụ bé, khi bé muốn nắm lây đổ chơi đó thì di chuyển đồ chơi sang trái hoặc sang phải, sau cùng, nửa người dưới và chi dưới cũng di chuyển, lật được toàn thôn. Lúc mới bắt đầu, người lốn có thê giúp bé một tay, nhưng chủ yếu vẫn là khuyên khích để bé tự lật trở mình. Khi bé lột trở mình được rồi thì phải khen ngợi bé, ôm hoặc hôn bổ, rồi đặt bé trở lại vị trí ban đầu đê bé lật mình lại. Sau khi đả lẫy được một cách tự do từ vị trí nằm ngửa sang vị trí năm sấp, bé đã có thể mở rộng rất nhiều tầm nhìn của mình, bốt đầu một giai đoạn mới nhận thức thê giối.

@ Dạy bé nhận biết đồ vật

Nhận biết đồ vật, đồ chơi hàng ngày giúp phát triển năng lực nhận biết. Nếu để bé nhận biết “đèn”, người lớn có thể chí vào chiếc đèn cho bé xem và nói với bé đó là đen, mỗi ngày tập 5-6 lần, cho đến khi bạn vừa nói “bật đèn”, đồng thời bật công tắc lên, đèn đã sáng lên rồi, khi bạn nói “tắt đèn” thì đèn tắt, lúc này bé đã biết dùng mắt để nhìn vào đèn, dần dần, từ từ bé đã nhận biết được chiếc đèn.

@ Dạy cho bé phát âm bắt chước mẹ

Dạy cho bé phát âm bắt chước mẹ là bước quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ cho bé, Bạn có thể nhìn bé,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *