Tập thể dục cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

một số trẻ sơ sinh có cơ cổ khá phát triển, khi đặc đứng cổ đã có thể rất vững. Để tập cơ tay cho trẻ, có thể đặt thanh hoalang vào tay bé, mời đầu, bé sẽ nắm trong thời gian rất ngăn, rồi sau đó, dần dần có thể nắm trong thời gian rất lâu.

Cần nói chuyện thường xuyên với bé, mặc dù bé còn chưa biết nói chuyện, cũng chưa hiểu được ý nghĩa của lời nói, nhưng những từ ngữ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ được truyền đến lớp vỏ của đại nào, được lưu giữ ở đó và sẽ tạo cơ sở cho việc dạy nói sau này.

@ Tập thể dục cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi cần đảm bảo có thời gian hoạt động ngoài trời, khi thời tiết đẹp, có thể hoạt động ngoài trời 10-30 phút, bô mẹ cần kiên trì tập thể dục cho bé, ngoài những động tác đã giới thiệu ỏ phần trên, có thê tăng thêm 2 động tác sau:

1/ Động tác duỗi: Em bé ở tư thế nằm ngửa, mẹ dừng hai tay nắm lấy bàn tay của bé, đặt hai cánh tay bên cạnh sườn,

Kéo cánh tay bé ngang lên trước ngực, lòng bàn tay hướng vào nhau, rồi sau đó, để cánh tav chéo sang hai bên, rồi lại kéo vê’ ngang trước ngực, lòng bàn tay hướng vào nhau, sau cùng trở lại vị trí ban đầu, lặp lại 2 lán động tác này.

2/ Động tác co chân: Bé nằm ngửa, mẹ đặt ngón tay cối ở bên dưới, bốn ngón còn lại đặt bên trên, nắm lấy cảng chân của bé, duỗi thăng hai chân. Co hai chân lên, tạo thành góc vuông với bụng, rồi trở lại vị trí ban đầu. Làm liên tục 2 lần.

4. Dạy và huấn luyện giai đoạn đầu cho trẻ 4 tháng tuổi

@ Bố trí trong phòng và huấn luyện giác quan tổng hợp

Em bé đã 4 tháng tuổi rồi, rất cần được thay đổi một chút về môi trường sinh hoạt xung quanh. Căn phòng được xếp đặt bố trí lại có cảm giác mối mẻ, đồ vật đa dạng giúp nâng cao khả năng quan sát của bé. Các tài liệu cho thấy, những bé được sống trong một môi trường với nhiều màu sắc tươi sáng vui tươi có sức sáng tạo lớn hơn rất nhiêu các bé sông trong môi trường bình thường. Màu trắng sẽ gây trở ngại cho trí lực của bé sáng tạo ra cái mới, còn màu đỏ, màu vàng, màu da cam, màu vàng nhạt hay màu xanh đậm đều giúp phát triển trí lực của bé.

® Dạy và huấn luyên

Bé 4 tháng tuổi đã hiểu được nhiều thứ, thích được bế, quay đầu qua quay đầu lại đê tìm người, nếu không thấy có người bên cạnh, bé sẽ không vui và khóc to lên. Trong giai đoạn này, có thể mua cho bé một sô đồ chơi ưa thích như gấu điện, chó đốm… bật công tắc là có thể chuyến động được, có phát ra âm thanh kèm theo, bé sẽ quan sát rất chăm chú. Khi ở tư thê nằm ngửa, bé thích nắm hai tay vối nhau, đùa gidn trước mặt. Đưa cho bé một thanh hualang, bé sẽ cầm bằng hai tay và chơi đùa với nó. Bé còn dùng sức để lắc nữa. Điêu này cho thấy, chức năng phối hợp mắt, tai và tay của bé đã phát triển.

Khi có người nói chuyện đùa nựng, bé sẽ cười lốn thành tiếng; nếu không vui, bé sẽ khóc to để biểu lộ sự tức giận với mọi người. Bố mẹ cần cô gắng nói chuyện nhiều với bé, bật nhạc cho bé nghe giúp lưu trữ trong não bé nhiều thông tin vể ngôn ngữ hơn.

Bé 4 tháng tuổi khi được bế, đầu đã có thể ngửng thẳng lên, và có thê bê đứng. Khi nằm sấp có thể ngẩng đầu, thẳng ngực, hai chi trên có thể đỡ nửa người trên, hai cánh tay đã rất khéo, động tác hai bên đối xứng. Động tác cầm nắm đồ chơi không những đã nắm chắc hơn trước, mà còn có thế nằm bàng cả hai tay, tay nào cũng được; khi cầm tờ giấy bé sẽ vo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *