Vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

(1) Trước khi uống thuốc, bố mẹ cho trẻ bị bệnh uống sữa hoặc uống nước, lỗi như vậy, khi uống thuốc trẻ sẽ có hiện tượng là buồn nôn, nôn ói.

(2) Cho trẻ ăn sữa ngay sau khi uống thuốc. Một số trẻ sẽ thấy bị làm cho buồn nôn, nôn ói. Thuốc nuốt vào cơ thể rồi xong lại bị lộn ra ngoài, Có thể tiếp tục cho uống 20 đến 30ml nước đường hoặc nước trắng để thuốc còn giừ lại trong miệng và thực quản trôi xuống dạ dày.
Bé bị ốm, bố mẹ chăm sóc từng li từng tý, thậm chí ngay cà việc uống thuốc cũng để cho bé nằm trên giường để uống, sợ làm kinh động đến bé. Họ không biết rằng, làm như vậy sẽ không những không có lợi giúp thuyên giảm bệnh cho bé ngược lại còn có hại,

Nằm uống thuốc, thuốc sẽ dễ bị giữ lại trong thực quản, kích thích và làm tổn thương vách trong thực quản, có lúc làm chậm việc hấp thu thuốíc, ảnh hưởng đến hiệu quả chứa bệnh. Vậy thì, khi nên cho trẻ uống thuốc ở tư thế nào là lý titỏng nhất? Tốt nhất là mẹ bê bé hoặc đê cho bé ngồi uông thuốc. Sau khi uông thuốc cần uống thêm một chút nước ấm, Nếu do các nguyên nhân như trẻ bị bệnh nặng không thể áp dụng được hai tư thế uống thuốc này thì bố mẹ nên nhấc phần đầu và nửa người trên của bé lên rồi cho bé uống thuốc.

14. Không được bóp mũi khi cho trẻ uống thuốc

Một số người khi cho trẻ uống thuốc, thường bóp mũi rồi cho thuốc vào miệng, đây là cách làm không đúng; nghiêm trọng có thể gây tử vong

Phần họng ở cơ thể người có hai đường thông, một đường là thực quản thông với dạ dày, một đường là khí quán thông với phổi. Trong khí quản, ngoài không khí ra, không cho phép bất cứ một dị vật nào chui vào, đế tránh những dị vật khác như thức ăn, thuốc chui vào khí quản, trên đầu khí quản có một đầu xương mềm, có tác dụng đóng mở khí quản, một khi hô hấp, nổi huyện, hát và đóng lại khi nuốt thức ăn. Nếu chúng ta bóp mũi khi cho uống thuốc cưỡng bức, do mũi bị trẻ lại, trẻ buộc phải há miệng ra để thở, khóc phản kháng khiến cho mấu xương mềm mở ra, rất dễ làm sặc thuốc vào trong khí quản, gây ngạt thở. Khi xảy ra trường hợp này, thường nếu không kịp cứu chữa thì vài phút sau là dẫn đến từ vong.

Khi cho trẻ uống thuốc, có thế bế bé lên trước khi cho uống thuốc, dặc bé nửa nằm nửa ngồi. Khi cho uông thuôc, cho bột thuốc hoặc thuốíc viên đã nghiên ra vào trong thìa, dùng nước ấm quấy đểu, sau đó dùng thìa nhỏ rót từ từ vào góc miệng, sao cho dịch thuốc sau khi đến gôc lưỡi là nuôt xuông luôn, chờ khi trẻ nuốt xuống xong bỏ hàm dưối ra rồi cho trẻ uống thêm chút nước ấm.

15. Không được xem nhẹ vấn đề suy dinh dưõng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trong thời kỳ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cơ thể phát triển khá nhanh, nếu dinh dưỡng không tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Suy dinh dưỡng là bệnh thiếu dinh dưỡng mạn tính do dinh dưỡng ăn vào không đủ trong thòi gian dài, dặc biệt là thiếu Protein và nhiệt lượng gây ra. Một số bệnh cấp mạn tính, đặc biệt là đi ngoài trong thời gian dài, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu, sứt môi hở hàm bẩm sinh ảnh hưởng đến vấn đê’ ăn uống, và thiếu kiến thức nuôi con khoa học đều có thể gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Trẻ bị suy dinh dưỡng trong thời kỳ đầu chỉ có biểu hiện không tăng cân, ít hoạt động, không hoạt bát, bệnh phát triển thêm một bước thì người gầy, thiếu máu, táo bón, tiêu hóa không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *