Khi uống sữa không nên ăn cam quýt

Khi uống sữa không nên ăn cam quýt

Thường ngày, một số người sau khi uống sữa hay tráng miệng bằng một quả quýt hoặc mấy múi cam. Đó là một thói quen nên tránh. Khi vào đến dạ dày. các chất protein trong sứa sẽ kết hợp với các % loại men pepsin và trypsin, rổỉ di xuống ruột non. Nếu lúc đó mà ăn quýt hoặc uống nước cam quýt do phản ứng với các axit và vỉtamỉn c trong cam, quýt. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa có thể sinh ra trướng bụng, đau bụng hoác tiêu chảy. Cho nên trước hoặc sau khi uống sữa một giở không nên ăn cam, quýt và càng không nên ăn các thứ đó trong cùng một lúc.

NGUYỄN CÀNH (sưu tầm)

Tại sao người Nhật sống lâu?

Từ 10 năm trước, tuổi thọ trung bình của người Nhật đã được Tổ chức y tế thế giới ghi nhận là cao nhất thế giới. Cho đến nay, đất nước này vẫn giữ vững ngôi vị độc tôn khiến nhiều quốc gia thán phục. Trong thực tế người Nhật là những người rất yêu lao động. Lao động ; đối với họ khòng chỉ cần thiết mà còn là một nhu cầu nữa. Sự thật thì thời gian dành cho nghỉ ngơi của người Nhật sau giờ làm việc rất ít. ông Hazime Saito, một nhân viên làm việc ở một hãng lớn, cho phép mỗi năm ông được 20 ngày nghỉ phép, thế •nhưng chẳng bao giờ sử dụng hết số ngày nghỉ phép đó.

Người Nhật làm việc nhiều như thế. nhưng tuối thọ của họ vẫn ở mức cao. ông Tesou Foukawou làm việc ớ Bộ y tế và xã hội coi đây là “Một trong những điều kỳ diệu trên thế giới”. Hiện nay tuổi thọ trung bình ở đàn ông Nhật là 78,4 tuối, đàn bà là 63. Theo tính toán thì đến năm 2010 tuổi thọ trung của đàn ông Nhật sẽ là 78,8, đàn bà là 85,9. nay tại Nhật có 3.078 phụ nữ sống trên 100 nhiều gấp bốn lán đàn ông. Cứ 200 ngàn dân 5 người sống quá 100 tuổi, Nhật bản có các cơ sở y tế khá hiện đại và xã hội Nhật, các vấn đề ngày càng căng thẳng như ô nhiễm môỉ trường có mức độ ít hơn nước phát triển khác.. Mỗi người Nhật, cho dù quét rác hay giám đốc hãng đếu có quyền đến bất cứ bệnh viện hay bác sĩ nào. Các quan chức cao cấp thường hay đến các bác sĩ lâu năm. Dân Nhật hay đến các cơ sở y tế công cộng vi ở đây điều trị rẻ tiền hơn.

Người Nhật còn có một chế độ ăn uống hợp lý. Khẩu phần ăn của người Nhật là: gạo, mì sợi, cá, rau quả và các sản phẩm từ biên. Trong 20 năm trở lại đây, trong khẩu phần của người Nhật còn tăng thêm sữa, bơ, thịt. Các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên cáo nên tăng các món ăn có nhiều chất magnésium và vitamin E. Thiêu chất magnésium dẫn tới cáo bệnh về tim, vitamin E thì ngăn chặn quá trinh lão hỏa của cơ thê Magnésium có trong các rong tảo, còn vitamin E có trong các loại đậu nành, đậu tương, những thứ mà người Nhật ưa thích

Một yếu tố nữa góp phần làm tăng tuổi thọ là người Nhật rất thích tập thể dục, tăng cường sức khỏe cùng với các dịch vụ đời sống trong xã hội ở mức hoàn hảo. Người Nhặt đôi xứ với nhau rất lịch sự nhã nhặn và trở thành một nét tinh cách của dần tộc. ở ngoài đường, trên tàu diện ngầm, trong văn phòng, người Nhật không mấy khi to tiếng với nhau. Nụ cười luôn nở trên môi người Nhật, đó chính là nét đẹp của cuộc sống Nhật Bản, góp phần kéo dài tuổi thọ của người dân Nhật .

ANH AN

(Theo ELLE và Báo Đông phương Tân địa)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *