Máy khử trùng và khử mùi

Gần đây, hãng Sarg – A và Charm Co Ltd của Triều Tỉên đã tung ra thị trường sản phấm Ozonex Air puriíier có tính năng khử trùng và khử mùi tuyệt vời.

Ozonex Air Puriíier gồm một thiết bị ozone hóa có chức nàng lọc sạch vùng không khí xung quanh bằng cách khử sạch tất cả các mầm bệnh (virut, vi trùng và nấm mác).

Máy còn có chức năng biến ozone thành oxy. Một lượng lớn oxy được tạo ra từ máy này rất có hiệu quả trong việc lảm giảm những cơn rức đẩu và mỏi mệt của bạn. Máy cũng giúp loại trừ 60% lượng nicotine độc hại trong thuốc lá.

Máy Ozonex Air Puritier có thể hoạt động tự động hay điều khiển bằng tay .

NTP (Theo Korea Trade và Business) I

Canh lằng xứ nghệ

Ăn về các món ăn của dân tộc. nhiều người thường tận thưởng những món ăn cao lương mĩ vị, họa hoằn mới có người bàn đến món ăn dân giã. Quê tôi có một món ăn, có thể nói là độc đáo, vừa rẻ tiền, vừa giái nhiệt, có tác dụng tốt cho cơ thề con ngựời, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, gió Lào nàng nóng: Đó là món canh lằng Làng là nguyên liệu phụ. gia vị nhưng lại trở thành nguyên liệu chủ lực. Lá lằng hái từ cày lằng mọc ở các núi đá vôi. lá mỏng hình bầu dục. Mật lá xanh trơn, có nơi gọi là lá chim chim, lá đắng, p Khoắng tháng 4 âm lịch thi cây lằng mọc lá đều. li Người ta hái lá. thái nho, phơi nắng to. càng được nắng càng tốt, gói vào túi giấy hoặc bo vào các lọ bằng gốm. Canh nấu bằng các loại rau như rau dền rau đay, rau mồng tơi. nước canh có tép khô hoặc mầm tôm đẽ có độ đạm vả độ ngọt (ngày nay nhiều người thay bằng bột gia vị). Khi rau chín thi cho vào canh một vốc lá lằng khoảng 5 đến 7 gam, tùy người thích đắng nhiều hay đàng ít. Vùng Quỳnh Lưu. Diễn Châu. Yên Thành, chủ yếu là vùng Quỳnh Lưu, canh lằng là mòn ăn phô biến trong mấy tháng hè Những bữa ăn đạm bạc chi có cà pháo và canh lãng, mà ăn cơm. khoai rất ngon miệng Canh lăng cũng đã được đi vào thơ ca.Đầu xứ Hồ Sĩ Sinh (1858 – 1865), một danh sĩ xứ Nghệ và là chiến sĩ phong trao cần Vương hy sinh năm 1885 trong bài thơ * Ngầu đế’ của mình có nhắc đến canh lăng, mót món ăn, một đặc trưng và gần như là một nét văn hóa của làng Quỳnh:

Quen nếp cũ giữ khăng khăng,

Lọ sạch. quay lơ lại húp lăng…

Nhớ người bạn cũ nói năng dịu hiền…

Nhà thơ Đặng Thai Mai, con rể táng Quỳnh đã có thời giận sống ở Quỳnh Đôỉ, có thể nói đã nghiện canh lẳng. Hè nào ông em vợ cũng phải gửi cho nhà văn mấy gói lằng. Một cán bộ cao cấp người làng Quỳnh đã từng nói: “Tôi đi rất nhiều nơi, trong nước, ngoài nước, từng ăn nhiều thứ cao lương, mĩ vị, nhưng đến mùa hè lại nhớ đến canh lằng, theo khẩu vị của tôi không có món ăn nào ngon hơn canh lẳng”. Nhà thơ Chế Lan Viên trong lần về Quỳnh Đôi với nhà thơ Hoàng Trung Thông nhớ mãi bát canh có mùi vị vừa đấng, vừa ngọt vừa kích thích ấy.

Người làng Quỳnh ra thám bà con ở Hà Nội, món quà quí là gói lá lằng. Người làng Quỳnh ở Hà Nội đãi cơm nhau có bát canh lằng thì thật là tuyệt.

Dược sĩ cao cấp Nguyền Xuân Tuấn (nguyên Giám đốc Liên hiệp xí nghiệp dược phẩm Hà Sơn Binh) đã tốt nghiệp đại học dược bằng luận án lá lằng. Nguyễn Văn Sung, Phó viện trưởng Viện Hóa thuộc uỷ ban khoa học tự nhiên và công nghệ Quốc gia đã và đang nghiên cứu thành công đề tài lá lằng. Vừa rồi ỏng lại nhở một ông bạn ớ Quỳnh Lưu mua hộ năm kilô lá lằng khó đế tiếp tục công trình của minh ớ Cộng hòa liên bang Đức.

Đối với cây lằng, có một sô người cho là họ như sâm, có người cho là tốt cho đường ruột, có người cho là tốt cho gan.vv. .. Không hiểu dược lý thế nào, nhưng một vùng xứ Nghệ đã đưa lá lằng vào hàng thực phẩm từ lâu đời và hết sức quí loại lá này.

Tuy vậy, cây lằng là loại cây mọc hoang dại trên núi đá vôi, không ai trông, không ai chăm sóc.

Trong đỉều kiện môi sinh không được bảo vệ, rừng đang bị tàn phá cạn kiệt, không rõ số phận cây lẳng sẽ ra sao?

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *