Bài thế dục mềm dẻo

Bài thế dục mềm dẻo

CHỐNG ĐAU LƯNG

1 – Lấy chân phải làm trụ, hai tay áp sát hai bên bắp chân. Chân trái kéo dài ra phía sau. Cẳng chân và đầu gối phải về phía trước, càng xa càng tốt. Sau đó thư giãn và đổi chân (5 lần cho mỗi chân).

2- Nằm thẳng lưng, đầu thẳng. đưa chân phải lên cao (xem hình), hai tay đỡ bắp chân. Duỗi thắng bàn chân, hít thơ sâu. Sau đó thư giãn và đổi chân (5 lần mỗi chân).

3- Vẫn ở tư thế nằm thẳng lưng, đầu thắng, hai tay ôm lấy đầu gối vả kéo về phía thân người (xem hỉnh), chủ y hông thang, sát đất. Sau đó thư giãn và làm lại (8 lần).

Thực hiện bải tập này mỗi ngày đê làm thư giãn các cơ bắp, đồng thời có tác dụng giảm bệnh đau lưng và giữ cho chân thon dài.

H.N

SK và ĐS năm 1996

Vài suy nghĩ về y đức

Tôi hiếu y đức là đạo đức cua những người làm nghề y, tức là các thầy thuốc, y tá, hộ sinh, y sỹ, ngoài việc thực thi trách nhiệm của một viên chức, cần phải có cái “tâm”. Hiến nhiên là làm bất cứ nghề nào cũng phải có đạo đức nghề nghiêp: làm cảnh sát giao thông không phải là để đi phạt mà cần hướng dẫn nhân dân chấp hành luật, làm dược sỹ không chỉ để sản xuất mà buôn bán thuốc kiếm lời mà còn có trách nhiệm về chất lượng, giá cả thuốc, làm giáo viên cần có cả tình người… Song, nhiều việc người ta có thế giám sát bằng pháp luật, hoặc thông qua các tiêu chuẩn về công chức. Nghề y có khác, rất khác ờ chỗ nêu thầy thuốc chỉ làm tròn chức trách cua mình như việc tiếp đón bệnh nhản niềm nớ. khám bệnh khẩn trương và can thận, kè đơn đẩy đu vá hợp lý. xét về mặt xã hội là không thế chê trách thi cũng chưa chắc đã là có y đức ! có lẽ chính vi thế, tử rất xa xưa. lời thề Hypocrate đã trở thành biểu tượng về đạo đức của thầy thuốc không chỉ ở một quốc gia. Danh y Hải Thượng Lãn Ông của Việt Nam đã đế lại cho hậu thế những trước tác, mà tính giáo dục sâu sắc nhất có lẽ chính là vấn đề y đức của bản thân ông và những quan niệm của ông.

Nhân một số hiện tượng trong ngành y tế mà gần đây có nhiều trao đổi về y đức trên báo chi, tôi xin nêu một số ý kiến, mà theo chủ quan, có thể liên quan đến việc nâng cao y đức:

– Thứ nhất và cũng quan trọng nhất là sự nhìn nhận của xã hội đối với nghề thấy thuốc.

Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đã được xác định là một nhiệm vụ lớn….

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *