Giấc ngủ đẹp

Bí quyết của sự tươi trẻ không gì khác hơn là giấc ngú. Không đưọc ngủ đầy đủ, ta khó có được một gương mặt tươi tắn, cặp mất long lanh và làn da mịn màng, cho nên không có một thứ mỹ phẩm nào có thể thay thế được giấc ngủ đầy đủ, thoải mái của chúng ta.

Muốn vậy, chúng ta cẩn phải biết một số yếu tô đế cho giấc ngủ đến với ta một cách tự nhiên và dễ chịu.

1- Phòng và giường ngủ

Gối không nên quá cao, vì như thế máu sẽ không lưu thông được một cách dế dàng.

Muốn giấc ngủ đẫy, không khí trong phòng ngủ phải dược liên tục luân chuyển, thaỵ đối. Sự luân chuyển và thay đổi không khí này tiến hành một cách từ từ. Do đỏ cửa sổ phóng ngú nên đế hé, không được đóng kín hoặc mở toang ra.

Có nhiều người ưa thích nằm dưới cánh quạt trần. Điều này hoàn toàn sai, cánh quạt đẩy áp lực giỏ mạnh lam ánh hướng xấu đến hô hấp.

2- Thời gian và nhịp diệu ngủ

Ta phải biết ngủ thế nào để đến khi trời vừa sáng là tự mình thức dậy. Ngủ ít sẽ làm ta mệt mỏi, từ đó sinh ra bực bội, cáu giận. Tuy nhiên ngủ quá nhiều làm phát sinh tinh trây lười…

Người Pháp vẫn truyền nhau câu tục ngữ: “Tám giờ khóe xác, mười giờ thối thây”. Ta nên tuân thủ ở mức tám giờ ngủ một đêm là hay hơn hết.

Nhịp độ ngủ cũng giữ một vai trò lớn trong đời sống ta. Ta phải cố gắng tập cho mình thỏi quen ngú và thức dậy đúng giờ như ỳ mình. Lúc ngủ đúng giờ, các trung tâm ngủ cũng tự điều chỉnh vả ta sẽ dế dàng ngủ hơn.

3′ Chẩt lượng giấc ngủ

Muốn cho giấc ngủ có chất lượng, điều đầu tiên là không nên ăn com tối quá no. Tránh ăn no và tránh ăn những thức ăn nặng bụng như thịt mỡ. Ta cũng chớ nên uống những thứ chất kích thích như trà đặc, rượu, cà phê… Khi đi nằm, ta nên nằm thế nào cho người càng dẹt cảng tốt. Nếu ta quen nằm nghiêng thì hãy nghiêng về bên phải. Các nhà y học cho biết sự tiêu hóa trung bình chỉ diễn ra trong vòng từ hai đến bốn giờ nếu ta nẳm nghiêng bên phải. Nếu ta nằm nghiêng bên trái, sự tiêu hóa phải đòi hỏi từ năm đến tám giờ đồng hố. Ta cũng đừng để tay hay chăn, gối nặng đè lên ngực, nhằm tránh có những cơn ác mộng

Chất lượng của giấc ngủ cũng còn tùy vào tâm trạng của ta lúc đi nằm. Lúc đó, nếu đầu óc bạn vẫn tiếp tục làm việc, đeo đuổi một suy tính nào đó thì tốt nhất là bạn nên gạt nó qua một bên. Những suy nghĩ nhỏ nhặt, bực dọc, những quyến sách nặng nề, căng thẳng, kinh dị, những bộ phim rùng rợn, v.v… là nhũng liều thuốc độc tiêm vào não bộ ta trước khi ta ngủ. Cho nên, trước lúc đi ngủ bạn nên đọc báo, xem những chương trình tivi ca nhạc lành mạnh, nhẹ nhàng, đọc một vài bài thơ tinh xanh mướt, hoặc xem một quyển truyện diễm tình, như thế bạn sẽ dễ dàng có một giấc ngủ đẹp.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *