Những điều cần tránh trong chăm sóc bé

thiếu canxi. Trong da người có một loại vật chất có tên là 7-pehydrocholestrol, sau khi được tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ được chuyển hóa thành vitamin D3. Đây là nguồn vitamin D chủ yếu của cơ thể. Nếu không phơi nắng, sẽ làm ảnh hưỏng tới quá trình hấp thu và bổ sung Canxi của cơ thể.

Cho trẻ phơi nắng cũng cần nắm vững phương pháp đúng đắn. Thường là 8h-10h hàng ngày vào mùa hè và mùa thu, có thể bê trẻ ra ngoài tròi trực tiếp tiếp nhận ánh nắng mặt trời, còn ánh nắng vào những buổi trưa mùa hè thường quá gắt thì tốt nhất tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp, lúc này có thể mở cửa sổ hoặc ngồi dưới bóng cây, hiên nhà để nhận được nhiều tia tử ngoại hơn. Do cửa kính có thể chắn các tia tử ngoại trong ánh nắng mặt tròi nên nếu ngồi phơi nắng trong phòng ngán cách qua cửa kính thì sẽ không có tác dụng. Vào mùa đông, tia tử ngoại của ánh nắng mặt tròi ít đi, trẻ ở trong nhà nhiều hơn, tỷ lệ mắc bệnh gù xương là khá cao. Vì vậy, vào mùa đông nên cho trẻ uống thêm dầu gan cá cô đặc, và cố gắng phơi nắng nhiều. Sau 1 tuổi, trẻ thường tự mình chạy ra ngoài hoạt động nên cơ hội tiếp xúc vối ánh nắng cũng nhiều hơn, canxi trong cơ thể được bổ sung một cách có hiệu quả. Ngoài ra, khói bụi trong không khí quá nhiều, hoặc gặp mưa, nắng nhạt, tròi âm u nhiều mây mù, cùng vối các tòa nhà cao tầng đểu có khả năng ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tia tử ngoại vào cơ thể.

Những điều cần tránh trong chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ

1. Không được bóp nặn khi đầu ngực của bé bị sưng lên Thường thấy ngực của bé sưng to lên và có tiết ra một chút dịch, đây là một hiện tượng sinh lý thường thấy ở cả bé trai và bé gái. Có hiện tượng này là do ảnh hưởng của viêc thai nhi nhận được hai loại nội tiêt tô từ cơ thê mẹ thông qua nhau thai: một là progesterone do buồng trứng từ cơ thể mẹ tiết ra, có liên quan đến việc ngực bị sưng to; còn loại kia là hormone thúc sữa của tuyên yên, liên quan đên việc có dịch tiết ra. Lượng dịch tiêt ra từ vài giọt đên khoảng 20ml. Thường là sau 1-2 tuần thì tự nhiên mất đi, nhưng thỉnh thoảng có thể kéo dài trong 3 tháng. Trẻ đẻ non thì đa sô không có hiện tượng này.

Khi xuất hiện tình huống này, bô mẹ không được bóp nặn tuyến vú của trẻ, vì khi bóp nặn, sẽ làm tổn thương phần da, rất nhiều loại vi khuẩn trên da sẽ xâm nhập vào tuyến sữa thông qua vết thương trên da vẫn đến viêm tuyên sữa; trẻ mối sinh bị viêm tuyến sữa thì thường có triệu chứng phát sôt, không ăn sữa, tuyến sữa đỏ, sưng, nóng và đau. Thêm vào đó là sức đề kháng của trẻ còn thấp, vi khuẩn còn có thê phát tán ra toàn thân qua tuần hoàn máu, gây nhiễm trùng máu, hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do vậy, bô mẹ cần hết sức coi trọng.

2. Không được nhặt răng ngựa

Với những bố mẹ rất chú ý đến em bé của mình thường phát hiện thấy ở hai bên đường nằm giữa hàm trên hoặc rìa mép lợi của trẻ có xuất hiện những nốt nhỏ màu vàng trắng. Dân gian gọi những nốt này là “răng ngựa”.

Răng ngựa không phải là trạng thái bệnh, đó là các hạt thượng bì đã bị sừng hóa do các tổ chức thượng bì mặt răng để lại trong quá trình phát triên của răng. Mọc răng ngựa thường là không có triệu chứng gì. Cùng với các động tác mút sữa liên tục của trẻ, răng ngựa cũng sẽ được hấp thu hoặc bong dần, không cần phải xử lý. Có trường hợp, trẻ sau khi xuất hiện răng ngựa thì không thích ăn sữa, nhưng lại thích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *