Ung thư và các yếu tố nguy cơ

UNG THƯ và các yếu tố nguy cơ
Ung thư là một nguyên nhân tứ vong hàng đầu ở nhiều nước. Tại Pháp năm 1990, tử vong do ung thư ở nam chiếm tỷ lệ 31%. đứng hàng thứ nhất, còn ở nữ chiếm 29% đừng hàng thứ hai sau các bệnh tìm mạch. Tại nước này. mỗi năm có khoảng 220 000 ca mới mắc

Để dự phòng bệnh ung thư, chúng ta cần hiếu rõ vai trò của các yếu tố di truyền và môi trường tác động đến bệnh này. Thuốc lá và rượu là những yếu tố nguy cơ chủ yếu. Ở châu Âu, ước tính trong tổng số tử vong do ung thư. 22% là do thuốc lá và 12% là do rượu, ở Pháp, tỷ lệ u hắc tố ~ một loại ung thư da. tăng trong những thập kỷ gần đây. Sự tăng này có liên quan đến tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời nhất là với những tia tư ngoại UVB. Người ta thấy rằng nguy cơ bị u hắc tố ở lưng có khác nhau với các loại áo tắm. Áo tắm một mảnh có che lưng một ít làm tăng nguy cơ ung thư da lên gấp 4. còn loại áo tắm 2 mảnh, gần như không che lưng, nguy cơ ung thư da tăng gấp 13. Vì vậy cần thiết phải phổ biến cho mọi người, nhất là các bậc cha me. giải thích cho con cái rõ nguy hại của sự tiếp xúc quá nhiều với ánh nẳng mặt trời. Các bệnh lan truyền đường tình dục là những yếu tố nguy cơ của ung thư cổ tử cung. Tuổi giao hợp sớm. số người tình nhiều cũng có ảnh hường. 90% trường hợp có thể tránh được nếu được phát hiện sớm.

Hiểu biết về vấn đề ăn uống đối với ung thư như ung thư đường tiêu hóa. ung thư vú đã có nhiều tiến bộ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rau tươi, hoa qua, ngũ cốc ít sơ chế có tác dụng bảo vệ chống ung thư, còn ăn nhiều mỡ động vặt, ruợu làm tăng nguy cơ ung thư.

Di truyền cũng là một yếu tố nguy cơ đang được nghiên cứu. Nàm 1990. một gen có thíên hướng gây ung thư vú đã được phát hiện ớ nhiểm sắc thể 17 Những phụ nữ có mang gen này nguy cơ bị ung thư vú là 82% ở tuổi 70 còn ở người không mang gen này tỷ lệ là 8%, Mối líên quan giữa sinh học và tâm lý học cũng đang duợc nghiên cứu .

ĐẶNG HẠNH PHÚC (Theo ActUữlitós Pharmaceutiques số 331 5 1995)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *