Tiến bộ mới trong điều trị AIDS

TIẾN BỘ MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ AIDS

Hội nghị quốc tế chống bệnh AIDS đầu tháng 7 vừa qua tại thành phố Vancouver (Canada), GS Luc Montganier – người đầu tiên trên thế giới phát hiện ra căn nguyên bệnh AIDS là do HIV gây nên, đã trả lời phỏng vấn tờ báo Pháp Le Monde. Nội dung cuộc phỏng vấn xung quanh những thứ thuốc mới vừa mới được áp dụng để điều trị bệnh AIDS.

Phóng viên (PV): ônq đánh giá như thế nào về những kết quả gần đây nhất được trình bày tại Hội nghị quốc tế Vancouver về những thử nghiệm điều trị phối hợp ba hoạt chất chống HIV?

– GS Luc Montganier (LM): Toàn bộ chì định về sự phối hợp thuốc trong đó gồm những phân từ được gọi là antiprotéase là làm giảm đi sự tái tạo của virut trang cơ thể người bị nhiễm HIV. Tuy còn có nhiều vấn đề đặt ra có liên quan đến các chỉ định điều trị thật chính xác và thời gian lui bệnh kéo dải được bao lâu, nhưng những kết quả thu nhận được là tuyệt vời. Từ nay trở đi, người ta có thể hy vọng duy trì trong nhiều năm trời một sự cân bàng giữa cơ thể và virut.

PV: Người ta có thể e ngại rằng, sự gia tăng nghiên cứu và sản xuất các loai phân tử này có gây rắc rối cho các thử nghiệm truyền thông và những đánh giá cần thiết không?

– LM: Sự thật là đang có một cuộc chạy đua tốc độ về phương diện này, song chúng ta phải thích ứng thôi. Đó là một điều chẳc chắn đang diễn ra và các thầy thuốc nên biết rằng biện pháp điều trị bằng một loại thuốc đối với AIDS đang ngày càng trở nên nguy hiếm, không thể được chấp nhận về y đức. Ngay cà khi điều trị phôi hợp bằng hai thứ thuốc cũng đang phải bàn luận. Người ta đã cầu viện tới một phương pháp trị liệu phối hợp gồm ba loại thuốc (tnthérapie) trong đó có chát antiprotéase là rất cần thiết Nó được chí định cho những bệnh nhân mà nhưng biểu hiện lâm sàng của bệnh AIDS xảy ra sớm sau khi bị lây nhiễm HIV và cho những người bị nhiễm bệnh nang do bộ máy miễn dịch của cơ thể bị suy giảm nhanh chóng Giá cả của các thứ thuốc này đang ngày một giảm đi đáng kể và trơ nên phù hợp với các hệ thống y tế của nhiều nước, nhất là các nước phát triển,

PV: Vừa qua ông Hervẻ Gaymard. Quốc vụ khanh về các vấn đề y tế và an sinh xã hội của Pháp đã thông báo là những biệt dươc mới dùng để điều trị phối hợp sẽ được bán trong năm tới 131 các nhá thuốc qua đơn của thầy thuốc kể cả thầy thuốc tư. Theo ngài thì biện pháp đó có thật cần thiết không?

LM: Không theo tôi thì việc cho phép bày bán các loại thuốc mới này tại các nhà thuốc, hiệu thuốc lá cón quá sớm. Cũng tương tự như vậy, bây giờ cũng chưa phải là lúc cho phép triến khai kỹ thuật chẩđoán mới để đánh giá mức độ nhiễm virut ở cấp tính, bởi vì tính chất phức tạp của kỹ thuật này. Điều cần thiết nên nhắc lại ớ đây là những tiến bộ về chẩn đoán và điều trị AIDS trong thời đại ngày nay là hiện thực. Tất cả những bệnh nhân HIV/AIDS có quyền được hướng sự chăm sóc và điều tri bênh tại các trung tâm chuyên khoa, cũng như các bệnh nhân mắc bệnh ung thư vậy. Tại đây, họ có thể được hưởng chế độ theo dõi và điều trị ngoại trú và được tiến hành những xét nghiệm cần thiết theo định kỳ. Những bác sĩ tư khi đã hội nhập vào mạng lưới chăm sóc cho các bệnh nhân AIDS cũng sẽ được trang bị các phương tiện cần thiết

PV: Xin cảm ơn giáo sư

KIỀU KHẮC ĐÔN (Theo Le Monde. 11/7.’1556)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *