Một thứ hồ chữa gãy xương

Nay mai việc sử dụng một thứ gọi là hồ xương có thể sẽ thay thế các loại kim, đinh, nẹp dùng để kết hợp xương gãy.

Tại Hội nghị lần thứ 63 các nhà phẫu thuật chỉnh hình Mỹ mới tổ chức tại Mỹ, giao sư JupT ter ở Boston đã trình bày kết quả đáng khích lệ của một công trinh nghiên cửu trên bệnh nhân tuổi từ 50 đến 60.

Các bệnh nhân này bị gãy đẩu dưới xương quay (một xương dài phía ngoài cánh tay) kèm lún xương lớn. Thay vì phải mổ để đặt một cây kim, nguyên tắc của phương pháp trước hết là nắn lại xương gãy dưới sự kiểm tra X quang, sau đó tiêm qua da chất hồ “Norian” vào ổ gãy vẫn bằng kiểm tra X quang. Để chất hồ chắc chắn bám vào xương, phải giữ xương nắn trong 15 phút rối bó cố định. Bệnh nhân mang bột 6 tuần, được kiểm tra X quang đểu đặn (nong thời gian đó. Các bệnh nhân làm chứng” này được đem so sánh vói các bệnh nhân khác đã điều trị bằng phương pháp kinh điển 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng sau tai nạn. Nhờ vậy đã chứng minh dược là việc sử dung “hổ xương” cho phép bệnh nhân cử động lại nhanh trong khi sự lún xương theo chiều dài không còn đáng kể

Chất hồ này là một hỗn hợp chất khoáng gồm cacbon, cartxi, hydro và phôtpho. Dưới trạng thái siêu lỏng. Trong thời gian đấu, hồ tác đụng như một chất xi-măng giúp sự liền xương bên trong.

Cơ thể không loại bỏ chắt liệu ngoại tai này mà còn thu giữ lại bởi các tạo cốt bào (hình thải non của tế bảo xương). Trước khi chất hồ xương được đưa vào sử dụng trong các khoa cấp cúu ở bệnh viện, còn phải thử nghiệm trong vài năm nữa. Hy vọng đây thật sự sẽ là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật chỉnh hình của thế kỷ 21.

BS TRẦNTRÍ (Theo pemme actuelle 7/961)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *