Lại nói về ưu điếm của sữa mẹ

Sữa mẹ có nhíều ưu điểm so với sữa bò và các loại sữa nhân tạo dùng thay thế cho sữa me Ngoài việc cung cấp cho đứa bé các pro-tein với những lượng tối ưu, sữa me vừa chứa các acid béo cần thiết nhờ acid hnotenic và ai-pha4noterc, vừa chứa các dẫn chất có dây chuyền đài như actd aracNdomc (viết tắt là AA) và acid doeosabexa-enoĩc (viết tắt là DHA). cả hai acid sau này đều cần thiết cho sự phát triển của não, còn võng mạc của trẻ em tai rất nhạy cảm với từ thiếu hụt về DHA – sữa bò vả các loại sữa thay thế đều không chứa hai âcid kể trên, nên trẻ em nuôi bằng các loại sữa này dễ bị chậm phát trỉển về mặt thần kinh và thị giác.

Sữa me còn chứa nhỉều chất khác cần thiết cho hoạt động của cơ thể như: cbdin (cần cho gan, màng tế bào và các nơrôn). Các men li-pase giúp cho việc hấp thụ các chất béo được tốt hơn. các yếu tố chống vírut, các tê bào lymphô, các giobulin miến dịch và các nudeotid… đều là giúp cho việc tăng cường hệ thống miễn dịch của đứa bé chống lại các bênh nhiễm khuẩn Do đó, việc nuôi con bằng sữa me giúp cho đứa bé tránh được nhiều chứng bệnh như các bệnh tiếu chay, nhiễm khuẩn đường hổ hấp, các bệnh do dị ứng, đái tháo dường, sâu răng…

NGỌC VŨ

(Theo Science et Avenir – số3/96) – SK và ĐS năm 1996

Nuớc uống của trẻ trong ngày hè

Về mùa hè nóng bức, mồ hôi ra nhiều nên các em nhỏ hay bị mệt .Từ đó các em dễ biếng ăn. Theo giáo sư nhi khoa Ocontron, Bệnh viện Đroussaỉs ở Pháp, nếu chỉ là tình trạng một mỏi thông thường thi tốt nhất là cho trẻ uống, ăn hoa quả có nhiều vitamin c như uống nước cam vắt, uống chanh đường. Không nên cho trẻ uống nhiều đá cho dù các em rất thích uống đá, thậm chí còn ngậm các cục đá nhổ chưa tan vì uống nhiều đá trẻ dễ bị viêm họng .Cũng cần cho trẻ uống thêm một lượng vitamin c viên và một lượng nhỏ canxi, phótpho, magiê và những chất có tác dụng chống mệt mỏi.

Đa số các bác sĩ nhi khoa đều khuyên: về mùa hè nên cho các cháu nhỏ đi bơi ở các bể bơi dành riêng cho các em nhỡ, có cha hoặc mẹ đưa đi. Nếu có điếu kiện, cho các cháu ta biển hoặc lên núi một thời gian ngắn, để hít thờ không khí trong lành.

GS DUY HÒA (Theo báo Sức khỏe & Đời sống Pháp) – SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *