Bàn về nguyên nhân viêm tắc động mạch chi

Bệnh viêm tắc đóng mạch chi (VTĐMC) y học cổ truyền gọi là thoái cốt thư, thoát thư Bệnh này thường thấy ở lứa tuổi lao động (24 – 45 tuổi) chú yếu là nam giới và thường hay phái vào mùa đông – xuân. Bệnh VTĐMC dưới trước đây gặp nhiều ớ người già, ngày nay gặp cả ớ người tré. Nam giới bị nhiều hơn. Bệnh có đặc tính liên triển chậm, thời gian bệnh phát ngắn nhất là 3 tháng, dài nhất tới 14 năm và thường lả 5-6 năm. Bệnh làm tổn thương các mạch máu nhò ở các chí, nhất là ở chân do dộng mạch bị viêm nên cục máu dần dần hình thánh làm nghẽn tắc các mạch, gây thiếu máu cục bộ, lâu ngày sẽ hoại tứ làm rung các đốt ngón chân tay, thậm chí phải tháo khớp hoặc cất cụt dần và có thế nguy hiểm tới linh mạng. Người bệnh có những cơn đau nhức khủng khiếp, không chịu nối, phải xin cát chí thậm chí còn tự tứ.

Nguyên nhân gây bệnh còn nhiều tranh luận, chúng tôi đưa ra một số yếu tố sau đế các bạn đồng nghiệp, bạn đọc tham khảo và góp ý.

Do cơ thể bị suy nhược, khi huyết suy kém, gặp lạnh ẩm. giá buốt lâu dài hoặc đột ngột ảnh hưởng đến tim mạch gây ứ huyết làm viêm tắc các mạch máu chi mà sinh bệnh.

Do các tác nhân kích thích- tức thời quá mạnh hoặc dài ngày, tim mạch bị ảnh hường nặng, phạm vào huyết quản kết hợp với ứ huyết lâm viêm nhiễm mạch máu gây tắc mà sinh bệnh. Ta có thề kể đến các tác nhản sau: Các xúc cảm kích thích mánh liệt (còn gọi là stress cảm xúc) y học cổ truyển gọi lả thất tinh, 7 loại tinh chí lả vui sướng, giận dữ, u buồn, tư lự, sẳu thảm, sợ hãi và khiếp đảm. Chinh cảm xúc quá mức (thái quá) của nội tâm đã làm khí huyết không điéu hòa tạo điều kiện để lục dâm (phong, hàn, thử thấp, táo, hỏa; đặc biệt lả hàn thấp) đột nhập vào cơ thế gây bệnh.

Mắc các bệnh có ảnh hưởng đến tim mạch làm huyết áp thay đổi cũng lả nguyên nhản dể bệnh VTĐMC phát ánh. Như các bệnh viêm gan, dái tháo đường, nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thương hàn, cúm, v.v… Đặc biệt hôn mê đái tháo dường ớ người đứng tuổi vả người già, chỉ sau một thời gian ngấn dể biến chúng gãy tắc mạch máu làm hoại tử chi dưới.

Ngoài ra còn do nếp sống: như cách sống thiếu vận động thể lực, nghiện hút, ăn uống, phòng dục quá độ, những công việc phải ngâm người, hoặc chân tay trong nước giá buốt đều làm cho khí huyết suy kém, lả nhũng nguy cơ để phát bệnh.

Do ảnh hương qua lại rất phức tạp của thần kinh trung ương đối với các chức phận vả cơ quan của cơ thể, nên khi xuất hiện rối loạn sụ diéu chỉnh, thì tác dụng của các kich thích dẫn đến co mạch ngoại vi mạnh. Lúc đầu là các rối loạn cơ năng nhưng kéo dài, về sau dẫn đến những thay đổi thực thể. Thành mạch có những biến đổi do thiếu dinh dưỡng gây ra làm co thất mạch và trốn những thành mạch đó hình thành các huyết khối và làm tắc mạch. Từ đây các tổ chức bị thiếu dinh dưỡng có thể tra thành nguồn gốc cùa các phan xạ bẹnh tý gây ra co thất mạch máu. Từ đó quá trình bệnh hình thành một vòng bệnh ly luấn quẩn; va khỏng ngủng tiến triển.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *