Một thí nghiệm

Ông bác sĩ chăm chú nhìn vào mắt tôi:

– Ông muốn sống thêm một chút nữa trên cõi đời này không?

– Tất nhiên, thưa bác sĩ!

– Vậy tôi khuyên ông như thế này: ông hãy xin nghỉ phép ngay, và hãy đi đến một nơi hẻo lánh Đó là cách duy nhất

• Nhưng cụ thể là đi đâu, thưa bác sĩ? ông không thể giúp tôi được ư? Bây giờ đang là mùa hè, tất cả các nhà nghỉ đều đã chật ních.

Ông bác si ngẫm nghĩ:

– Có lẽ tôi giúp ông đươc đấy .Hồi trước, tôi có một bệnh nhân mà tình cờ tôi có ghi lại địa chỉ. Bệnh nhân ấy khẳng định rằng ở đó tót hơn cả nhà nghỉ nào tốt nhất.

-Nói rồi, ông bát sĩ mở ngăn kéo:; ;. Ít’ -‘Đây,’ ông hãy đến địa chỉ này. 1s t Maria là bệnh nhân cũ của ông bác sĩ hưu một ngôi nhá lớn bên cạnh hồ nước, rừng thông. Sau khi nhận trước tiền thuê nhà của mấy người nữa cũng như tôi bà ta liền bắt bọn tôi làm tất cả những gì bà ta cho là tốt Chúng tôi rẫy có trong vườn rau, đảo đảo, bơi bơi Bà chủ rất khoái thấy tôi mau chóng biết vắt sữa thậm chí bà cho phép tôi chăm con bò cái của bà. Mấy con lợn thì mến tôi thực sự. Hễ thấy tôi là chúng cứ ủn à ủn ỉn, vui mừng đến nỗi tôi cảm động ứa nước mắt.

Bọn tôi làm việc ờ nhà bà ta từ sáng đến tối như một lũ tù khố sai. Bà ta áp bức chúng tôi đủ điều, thậm chí bắt chúng tôi nhịn ăn sáng. Chiều tối, bà ta mới cho chúng tôi mỗi người một cốc sữa và để chúng tôi ngồi câu cá một chút ở bờ hồ.

Chúng tôi, tức sôi lên, thề sẽ trả thù bà ta vào cuối kỳ nghỉ. này. Còn .truớc mặt, cứ gật gù có vẻ rất hài lòng.

– Tuyệt! Bây giờ trông ông chẳng những tươi tắn mà còn có dáng thể thao. Và. ông hãy nhìn các bắp thịt của ông kìa. Tuyệt!

– Nhưng tôi ghét cái bà Maria ấy lắm! Bác sĩ tỏ ra khoái trí:

– ông lại còn giận được bà ấy nứa ư? Ống hãy nhớ xem hôm đầu tiên đến gập tôi, ông như thế nào Một ông già lẩm cẩm nhu nhược, không hơn. Trông mà phát ngán!

Rồi ông ta láu lỉnh nháy mắt, nói thêm ; ; Cái.cợ sở thí nghiệm chữa bệnh do bà Mària phụ trách đã biển ông thành người khỏe mạnh thế này đây. Trông mà sướng mắt!… I

VŨ ĐÌNH BÌNH (dịch)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *