Âm dương ly cách hạt tương tư P2

kép hình lông chim , cả cuống dài 15-24 cm, gồm 8-20 đôi lá chét càng ngắn hơn, phiến lá chét hình chữ nhật dài 5-20mm rộng 3-8mm. Hoa màu hồng hoặc tím, mọc thành chùm nhỏ ở kẽ lá hay đầu cành. Cánh hoa hình cánh bướm. Quả tựa như qua đậu, dài chừng 5cm, mặt có lông ngắn. Trong mỗi quả có từ 3 đến 7 hạt, ỡ như hạt đậu xanh, vỏ rất cứng và bóng, nửa đỏ nửa đen.

Tại Hà Nội, các bà hàng lá ở làng Đại Ỵên và Ngọc Hà thường đem dây và lá cam thảo quấn thành từng bó và đem bán ở khảp các chợ, cừnọ với những loại thuốc Nam khác. Rê cua dảy cam thảo ít thấy ở thị trường. Cam thảo dây đã được dùng làm thuốc từ lâu trong Đong y và đả từng được ghi trong “Bản Thảo cương Nhân mục” của Lý Thời Tràn. Lá và dây của nó thường dùng theo cơ chế “thanh nhiệt” “giải’ độc”, “lợi niệu”… trong Đông y. Thầy thuốc sử dụng nó để chữa cảm nắng, yết hầu sưng đau, viêm tuyến vú, viêm gan. Rễ là lá dây cam thảo chứa một chất ngọt tương tự như glixygirin có trong rễ cam thảo bắc cho nên trong dân gian người ta hay dùng thay thế cam thảo bắc. Cách sử dụng như vậy thật ra là không đúng, trong lá và rễ cũng có ít chất độc, tuy không độc mạnh như trong hạt tuy nhiên khi sử dụng cũng cần phải thận trọng.

3 – HỒNG ĐẬU CÒN có NHIềU BÍ mật

Thời xưa phụ nữ trung quốc thường dùng hạt làm đồ trang sức đeo trên cổ và tay, hiện nay trẻ con thường hái hạt đế chơi. Có điều, hạt hồng đậu tuy đẹp song chỉ có thể chiêm ngưỡng mà không ăn được .Hạt hồng đậu rất độc, một số dân tộc vùng tây ấn độ dùng nó để đầu độc, những mũi tên tẩm chất độc này nếu nó đâm vào da có thể gây loét tại chỗ, ngấm vào máu và gây chết người trong vòng 48h. Trong hạt chứa một chất độc gọi là abrin, abrin là một protit độc tuy so sánh với chất rixin protit lấy ở hạt thầu dầu thì kém độc hơn song chỉ lỡ ăn một chút đã có thể trúng độc. Nhẹ thì tiêu chảy, nôn mửa, bí tiểu tiện, ảo thị,…nặng thì xuất huyết ở dạ dày, phổi thận và có thể tử vong. Tại các vùng nông thôn hoặc nhà trồng cây thuốc khi thấy trẻ hái hạt cam thảo để chơi chúng ta cần đặc biệt chú ý nhắc nhở. Khi chẳng may ngộ độc cần đưa ngay đến bệnh viện để giải độc theo phương pháp giải độc protil. Nhân dân Trung Quốc có kinh nghiệm sắc cam thảo (bắc) với hoa kim ngân để giải độc hồng đậu. Mặt khác, tính độc của hồng đậu dễ bị nhiệt phá hủy : đun nóng trên 65 độ thì chất độc trong hồng đậu sẽ hết tác dụng.

Nhân đây, cũng nên biết thêm một chi tiết là trong Đông dược, từ nhiều thế kỷ trước thứ hồng đậu tuyệt đẹp mà khộng phải mất tiền mua này thường bị bọn gian thương sử dụng đem trộn lẫn vị đậu đỏ( xích tiểu đậu) để hạ giá thành. Trong sách thực vật danh thực đồ khảo, ở mục xích tiểu đậu, nhà thực vật nổi tiếng thời thanh ông Ngô Kỳ Tuân (.1789 – 1847) đã từng viết: “Trong một số hàng thuốc ngựời ta trộn thêm hạt tương tự vào xích tiếu đậu cho thêm đầy, đâu biết rằng làm như vậy có thể làm hại đến người bệnh. Cái kiểu gian lận đó chưa chắc ngày nay đã hết hẳn cho nên khi dùng thuốc cần dùng đến xích tiểu đậu ta cũng nên thận trọng.

Mặc dù độc như vậy hạt hồng đậu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh đặc biệt. Các kết quả nghiên cứu cho thấy hồng đậu có thể chữa được nhiều chứng nan y thậm chí cả ung thư. Hồng đậu hạt chi chi thứ hạt đã gắn liền với đời sống từ ngàn xưa này có lẽ còn chứa đựng rất nhiều điều bí mật có ích.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *