Âm dương ly cách hạt tương tư

1 – Truyền thuyết về hồng đậu

Với những người muốn quan tâm tới nền y học cổ truyền thì tập  phim “Mối tình chung thủy’ (Sinh tử luyến), trong bộ phim truyền hình nhiều tập Bao Thanh Thiên” có ý nghĩa đặc biệt.

Tập này cũng có những nhân vật kỳ bí: phong lưu tài hoa, chưa đến tuổi “tam thập nhi lập “ mà đã thành đạt, văn hay nổi tiếng như Hà Văn Tú – một trong “tứ đại tài tứ đất Hà Đông”, có nữ hiệp Lưu Tiên Kiều thuộc phái “Tự Nhiên Công” – võ nghệ không thua kém những môn đồ của ‘Thiêu Lâm,À và “Võ Đang”… Mạch chính câu chuyện là mối tình vợ chồng “mười năm trời ân ái“ giữa Trương Đồng Quang và Triệu Việt Như – Vì bị xử oan tội bắt người tống tiễn mà “một sớm bồng biệt từ – hai vợ chồng đã trở thành âm dương cách trở. Họ đã tưởng rằng ‘iĐời đâu còn công lý ; Chẳng thể hỏi trời xanh”… Thế nhưng, Bao Thanh Thiên đã xuất hiện, công lý và cài thiện đã chiến thắng, cây cỏ hân hoan, vạn vật như vào xuân… Song, tình tiết lý thú nhất trong tập phim này, có lẽ là bài thơ của Vương Duy (701 – 761) : nhà thi họa nồi tiếng thời nhà Đường về những hạt “hồng đậu” : Hồng đậu sinh ở Trung Quốc ; Xuân đến nảy mấy cành ; Mong chàng thường luôn háỉ ; Thứ này rất tương tư.

Từ xa xưa, ở Trung Quốc và một sổ các phương Đông khác, “hồng đậu’ đã trở thành là biểu tượng của những cuộc chia ly thương nhớ; Khi phải chia ty, đôi bạn tịnh thường tặng cho nhau những hạt hông đậu để bầy tỏ sự nhớ nhung lưu luyến. Truyền thuyết Trung Quốc về hồng đậu có nhiều và bài thơ Đường nói trên của Vương Duy, từ xưa đã được rất nhiều người ngâm vịnh. Còn trong tập “Mối tình chung thủy”, chính Trương Đông Quang đậ ngâm bài thơ này khi người vợ yêu khâu giàỵ chẳng may bị kim đâm vào tay và máu nhỏ xuống giày giống như hạt hồng đậu… Có điều, chính những hạt hồng đậu đó lại cũng là đầu mối của mọi nỗi oan khuất .

2 – GÁNH THUỐC LÀNG ĐẠI YÊN

Vậy thì “hồng đậu” có gì là đặc biệt ?

Thực ra, hồng đậu không phải là thứ cây xa lạ – “hồng đậu sinh nam quốc ý nói nó là loài cây mọc ở các vùng phía Nam Trung Quốc, như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam… Và ở Việt Nam ta, cây này cũng mọc khắp nơi… Có điều chúng ta thường gọi nó là “dây cườm‘\ “dậy chi chi”, “cam thảo dày… Tại Trung Quốc, cây náy còn thường được gọi là “mỹ nhân đậu”, “quan âm chu, ‘ tương tư tư”, “tương tự đậu”, “tương tư đăng”, “mã liệu đậu”… Tên khoa học Abrus precatorius L (Abrus minor et paucitỉorus. Glycine abrus L). Thuộc họ Cánh bướm Fabaceae (PapilionaceaeỊ.

Dây cam thảo là một loại dây leo, mùa đông khô cằn, xuân sang thì đâm chồi nảy lộc ; cành cây nhỏ, thân có nhiều xơ. Lá….

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *