Tự xoa bóp để làm đẹp chậm già

Ai cũng muốn mình mãi oqw thanh xuân. Riêng phụ nữ lại càng cần, bởi lẽ khi trạc ngoại tạm tuần, dụng nhan thường xuống sắc, số ít ông chồng đã buồn mà giảm hạnh phúc gia đình. Khi nền kinh tế phát triển, con người càng đòi hỏi cái dẹp và càng mong thanh xuân kéo dài. Trong các di sản quỷ báu của đời xưa để lại, có nhiều cách để kéo dài tuổi thanh xuân. Có người dùng thuốc, có người luyện tập, có người chú ý chế độ ăn uống. Nhưng để đảm bảo chắc chắn, Tuệ Tĩnh, danh y Việt Nam đã tổng kết trong hai câu thơ bất hủ :

“Bế tỉnh, dưỡng khí, tồn thần

Thanh tâm, quả dục, thư chân, luyện hình.

Trong phạm vi bài này, chúng tội chỉ đề cập một phần bảy vấn đề trên là “luyện hình”. Trong luyện tập, có nhiều bài tập khác nhau, mà báo cũng đã từng giới thiệu. Khi luyện tập, phương pháp tự xoa bóp là hết sức can “thiết, tang -hiệu quả của ‘luyện hình”, ở Trung Quôc, các đời vua chúa đều đã biêt ửng dụng phương pháp xoa bóp như đời Thanh, Từ Hy Thái hậu dùng ngọc bích xoa mặt hàng ngày. Chúng ta đều biết : xoa bóp có thể điều tiết chức năng nội tạng. Xoa bóp tăng tuần hoàn tăng dinh dưỡng vùng da và các tổ chức dưới da, có lợi cho chuyển hóa, 1 chóng lạí sự của da làm cho da mịn láng bóng. Muốn giữ gìn dung nhan, không xòe bóp, bóp cần chú ý xoa bóp tràn các kình lạc. Vì qua các tác động vào kinh lạc, sẽ tăng hoạt động của các cơ quan, cơ tim ,cơ bắp, chùng ứ thừa cặn bã cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật .Người xưa đã tổng kết có tất cả 7 đường Iinh giúp cho hình thể con người đẹp.

Xoa bóp cho bụng làm cho bụng giảm trọng lượng, giảm chướng bụng, khó tiêu, giúp giảm đau bụng kinh và giảm bị kinh  không đều, phòng chống tính tình thay đổi (dễ cáu gắt) khi hành kinh. ‘

Giảm biến loạn sắc tố trên da mặt, với nguyên nhân do nội tiết.

Xoa bóp kinh thận (2) có tác dụng làm người đỡ gầy, cũng có tác dụng giảm dị ứng. Giảm các vết thâm trên da mặt. Làm trạng thái tinh thần ổn định, thoải mái, chữa suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ, đau đầu, mất ngủ.

Xoa bóp kinh can (3) làm mất vết thâm da mặt, chữa mẩn ngứa.

Xoa bóp kinh tam ỉỉêu (4) dề phòng các bệnh mụn nhỏ ngoài da, chữa bệnh ngoài da, do nghiện rượu gây ngứa.

Xoa bóp kinh vị (5), kích thích tiêu hóa, chống đầy chướng, chán ăn chậm tiêu, đại tiện bình thường, làm da bớt khô, bớt vết nhăn.

Xoa bóp kinh đại trường (6) có tác dụng chữa bệnh đường hô hâp, sáng da, da mịn, bớt nếp nhăn.

Các phương pháp xoa bóp thường đùng

Dùng bàn tay từng bên xoa xát các đường kinh nói trên. Có thể kết hợp dùng ngón tay ấn một số huyệt trên các đường kinh để tăng cường tác động. Các kinh bàng quang, đại trường, tiểu trường, tam tiêu xoa xát nhẹ ; các kinh thận, kinh can xoa xát mạnh.

Xoa di, xát lạị mỗi kinh 10 đến 30 lần. Cũng có thể dùng bàn chải lông mém xoa xát trên các đường kinh trên. Chú ý khi xoa xát. nhớ tập trung vào hơi thở. Không gây căng thẳng, thở tự nhiên, đều chậm.

Sức sống được đảm bảo là nhờ thường xuyên vận động. Con người phải thường xuyện rèn luyện mới có thân thể cựờng tráng cuộc sống mới thực sự ‘thanh xuân”.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *