Nơi làm lại cuộc đời P3

Nhiều buổi sinh hoạt CLB sôi nổi khi bàn đến chủ đề thể dục thể thao, đi picnic. thú vi nhất là chương trình đi nghỉ mát vài ba ngày ở một vùng biển nào đó. Hầu hết anh em đã rất lâu, có đến hàng chục năm chưa đi chơi xa bao giờ. Chuyến đi làm sao phải vừa thú vị lạí ít tốn kém nhất, vì anh em sau cai nghiện chưa có việc làm, cuộc sống hầu hết dựa vào cha mẹ, vợ con “bao cấp*.

Tiếp xúc trò chuyện với các em trong không khí cời mở, chân thành và thoải mái đến mức tôi đã coi họ như những người bạn vong niên, không gợn một chút ấn tượng gì về một con người đã từng nghiện ma túy hoặc đã cỏ TATS đang dượt giúp dở để tái hòa nhập cộng đồng. Mỗi em có một tính cách, một tác phong khác nhau, họ lại mói “lột xác” hôm qua, nên & các em vẫn còn ít nhiều biểu hiện nóng nảy, cục cằn, chưa thật thà lại hay uống rượu. Nhưng điều cốt lõi thể hiện khá đậm nét & tất cả các em là cùng nhận thức được tác hại của ma túy, đang quyết tâm từ bỏ và nhiều em có lòng tự trọng cao. Trong cuộc sống các em cũng đã bộc lộ những đức tính tốt của con người như TH dễ dãi, nhiệt tình với bạn ; p khi biết tôi tỏ ra phục họ bên ngoài thì lạnh lùng nhưng sống có tình nghía, H rất có ý thức giúp đỡ bạn cai nghiện, chống tái nghiện ; HD sống vui vẻ và phóng khoáng với những ngưòi xung quanh…

Nhiều buổi sáng, tôi dã cùng các em trong CLB đi tập thề dục” chơi cầu lông trên đường Thanh Niên. Qua câu chuyện, tôi thấy hầu như các em không muốn nhắc lại cái quá khứ của hôm qua. Hìrìh như ai cũng muốn lảng tránh xua đuổi khi ai đó vô tình nhắc lại cái từ ma túy đáng nguyền rủa ấy.

Ngay đến tên CLB sau cai nghiện : (CLBSCN) anh em cũng gọi tránh đi là CLB sáng chủ nhật cho có văn hóa và đẹp hơn. Vì tổ chức này mang tính tiến bộ và đầy nhân dạo. Nơi đây chỉ có mục đích là giúp đỡ những người đã có một thời nghiện ngập lỗi lầm nay trở lại làm người dân lương thiện, sống có ích cho gia đình và xã hội.

TH một đối tượng nghiện ma túy lâu năm, lại có vài TATS, ít người tin TH có thể cai nghiện được, vì bản thân đã táị phạm nhiều lần, Nhưng lần vừa rồi TH đã thành khẩn kiểm điểm và cam kết trước CLB quyết tâm chống lại dan díu với ma túy để không mất hết công sức thời gian và cả niềm tin để lại bắt đầu lại từ đầu.

Qua đó mới thấy cai nghiện được lâu dài để rồi từ bỏ mãi ma túy là điều chẳng dễ dàng gì, nó đòi hỏi bản lĩnh và nghị lực rất cao của mỗi ngưòí

CLBSCN hoạt động đả được nửa năm, ban đầu có bao khó khăn trở ngại như tuyên truyền vận động cai nghiện, việc tập hợp anh em, kinh phí thì chưa có gi. Cho đến nay CLB vẫn duy tri được, phần lớn là do công lao của các thành viên trong CLB tạo dựng nên. Điều quan trọng không thê thiêu là sự quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyên phường, lại dược các tổ chức xã hội như Mặt trận, đoàn thanh niên, Hội chữ thập đỏ và Hội cựu chiến binh ủng hộ, động viên, đặc biệt là sự giúp đỡ có hiệu quả của Hội phụ nữ.

Hiện nay, phường Nguyên Trung Trực có hơn 40 đối tượng nghiện ma túy, có nhiều người hít heroin, đây là một thách thức đối vói CLBSCN mới, và còn non trẻ. Nhận thức được điều này, đồn công an phường đã hết sức giúp đỡ CLB. Ban chỉ huy đă thường xuyên đóng góp ý kiến xây dựng, theo dõi từng bước trường thành của các thành viên sau cai và đã cử một đồng chí công an trực tiếp tham gia để bảo vệ những thành quả mà CLB đạt được.

Nhiều cán bộ và nhân dân trong phường đã hoan nghênh và ủng hộ CLB, coi đây là nơi cho những người đã nghiện ngập, lỗi lầm có cơ hội để làm lại cuộc đời.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *