Nơi làm lại cuộc đời P2

Nhưng cho đến hôm nay. nhiều em vẫn đứng vững trong hàng ngũ những người cai nghiên như : NH, TH, V lớn luổí nhất (40 tuổi), còn T, p,Q ngoài 30 tuổi và lớp ít tuổi là H, DH, HO 25 tuổi.

Chiều thứ năm hàng tuần, anh em tập hợp nhau lại sinh hoạt CLB. Buổi sinh hoạt đạm bạc chỉ có chén nước trà, điếu thuốc lá thơm nhưng thật vui và đậm đà tình nghĩa.

Nhiều buổi Sinh hoạt CLB sôi nổi khi bàn đến chú để thể dục thể thao, đi picnic. thù vị nhất là chương trinh đi nghỉ mát vài ba ngày ờ một vùng biển nào đó. Hầu hết anh em đã rất lâu, có đến hàng chục năm chưa đi choi xa bao giờ. Chuyến đi làm sao phải vừa thú vị tại ít tốn kém nhất, vì anh em sau cai nghiên chưa có việc làm, cuộc sống hầu hết dựa vào cha mẹ. vợ con ‘bao cấp’.

Tiếp xúc trò chuyện với các em trọng không khí cởi mở, chân thành và thoải mái đến mức tôi đã coi họ như những người bạn vong niên, không gọn một chút ấn tượng gì về một con người đã từng nghiện ma túy hoặc đã có TATS đang được giúp đỡ để tái hòa nhập cộng đồng. Mỗi em có một tính cách, một tác phong khác nhau, họ lại mới “lột xác* hôm qua, nên ở các em vẫn còn ít nhiều biểu hiện nóng nảy, cục cằn. chưa thật thà lại hay uống rượu. Nhưng điều cốt lõi thể hiện khá đậm nét & tất cả các em là cùng nhận thức được tác hại của ma túy. đang quyết tâm từ bỏ và nhiều em có lòng tự trọng cao. Trong cuộc sống các em cũng đã bộc lộ những đức tính tốt của con người như TH dễ dãi. nhiệt tình với bạn :  khi biết tôi tỏ ra phục họ bên ngoài thì lạnh lùng nhưng sống có tình nghĩa, H rất có ý thức giúp đỡ bạn cai nghiện, chồng tái nghiện : Họ sống vui vẻ và phóng khoáng với những người xung quanh…

Nhiều buổi sáng, tôi đã cùng các em trong CLB đi tập thể dục’ chơi cầu lông trên đường Thanh Niên. Qua câu chuyện, tôi thấy hầu như các em không muốn nhắc lại cái quá khứ của hôm qua. Hình như ai cũng muốn lảng tránh xua đuổi khi ai đó vô tình nhắc lại cái từ ma túy đáng nguyền rủa ấy.

Ngay đến tên CLB sau cai nghiện (CLBSCN) anh em cũng gọi tránh đi là CLB sáng chủ nhật cho có văn hóa và dẹp hơn. Vì tỏ chức này mang tính tiến bộ và đầy nhàn đạo. Nơi đày chì có mục đích là giúp đỡ những người đã có một thời nghiện ngập lỗi lầm, nay trở lại làm người dân lương thiện, sống có ích cho gia đình và xã hội.

TH một đối tượng nghiện ma túy lâu năm, lại có vài TATS, ít người tin TH có thể cai nghiện dược, vì bản thân đã tái phạm nhiều lần. Nhưng lần vừa rồi TH đã thành khẩn kiêm điểm và cam kết trước CLB sẽ quyết tâm từ bò ma túy.

Còn H. 26 tuổi nghiện khá nặng, mỗi ngày em có thé chích vào người vài ống dolagãng và mocphin, H cũng đã từng tiêu xài bạc tríệụ trong một ngày cho chơi bời hút chích .Nay H đã cai được gần nửa năm. hiện đang phấn chấn tự tin. sống gắn bó với CLB . Bà mẹ. H rất mừng vì con bà đã cai nghiện thành công, đỉều mà trước đây bà không bao giờ có hy vọng, đã có lúc đành bất lực mất đứa con trai cho ma túy.

Ngay đến P 35 tuổi đã tự nguyện vào Trung tâm cai nghiện. Khi trở về P hăng hái tuyên truyền vận động giúp đỡ người cai nghiện, thế rồi mà…

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *