Nơi làm lại cuộc đời

Trước mắt tôi là tấm ảnh các thành viên trong Câu lạc bộ sau cai nghiện (CLBSCN) thuộc phường Nguyên Trung Trực, quận Ba Bình, Hà Nội. Bức ảnh chụp khi các em đang chuấn bi đi hội diễn văn nghệ quần chủng ‘Hát về Tổ quốc và Đảng kính yêu” để chào mừng Đại hội Đảng lần thứ VIII Tôi gọi là các em cho thân mật, thực ra, họ ờ nhiều lứa tuổi khác nhau, từ 25 đến 40 tuổi Ngắm nhìn gương mặt từng người, tối nhận thấy em nào cũng chững chạc, tươi tắn, tự tin, lại gọn gàng trong đồng phục áo sơ mi trang, mang cà vạt, không ai có thể nghĩ chỉ vài tháng trước đây họ lại là những đối tượng nghiện ma túy có hạng.

Chín thành viên trong CLB, mỗi người mỗi vẻ, mỗi nguyên nhân đưa dây các em vào con đường nghiện ngập .Có em nghiện 15-16 năm, ít cũng vài ba năm chích choác. cả quãng đời người -một thời trai trẻ rất sung mãn, đầy ước mơ về một tương lai lập nghiệp, họ đã bỏ phí để lao vào trận đồ bát quái cua ma túy, sống quay cuồng với những ham muốn viển vông. Mỗi khi lên cơn nghiện, những con người lỳ lợm đổ đã điên cuồng, mê muội, mất hết tính người, và có thế hành động tàn ác và bất nhân miễn sao có tiền đề hút chích. Trong số các thành viên CLB, nhiều người đã có tiền án tiên sự (TATS) như trộm cắp. đánh lộn trốn thuế… ra tù vào tội đến vài lần, có người đã mất 1/3 thời gian của cuộc đời sống trong tù đầy. nhục nhã.

Có thấy cái quá khứ tăm tối, ảm đạm đến lạnh lùng của họ, tôi mới thấu hiểu giá trị cuộc sống hôm nay của các em. Con đường từ bò ma túy để đến với CLB chẳng dế dàng gi. Ai cũng phải qua cửa ải đầu tiên là những vật vã, nhức nhối, khó chịu, tường như không qua nổi để cắt cơn, bắt đâu cho quãng thời gian cai nghiện Rôi những đêm thức trang không ngủ đựợc, dòng ý nghĩ đen tối lại ùa vào, luồn lách khuấy động tâm trí, nổi đam mê thèm muốn cháy bỏng khi nhá lại cái cảm giác ấy… cứ gõ cửa tâm hồn họ – đây là lúc ‘con yêu tinh’ ma túy đội lốt “nàng tiên nâu’ lại hiện về rủ rê, hối thúc họ ngã vào lòng nó. Nhiều em trong CLB đã trải qua những giờ phút như thế trong nhiều đêm, nhiều ngày, thậm chí lên nhiều tháng sau. Cuộc chiến đấu đơn lẻ hiện ra trong từng con người cứ âm thầm dai đẳng, đôi lúc thật khốc liệt, ai vượt qua được người đó thắng ai yếu hèn không làm chủ được mình người đó sợ bị trả lại ‘lối cũ đường xưa” làm nô lệ cho ma túy. Các em N K, VH đã sống những ngày vui trong CLB, thế rồi họ đã lần lượt giã từ, lộí ngược dòng giờ lại thành những tên nghiện ma túy mà vì xã hội không bao giờ chấp nhận

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *