Dinh dưỡng cho người già tại gia đình

Tỷ lệ suy dính dưỡng prôtêin và năng lượng ở bệnh nhân tuổí trên 75 khá cao, từ 20 đến 70% : Tỷ lệ này thấp hơn dối với người già sống tại gia đình (khoảng 4%). Hiện có khoảng 12% nam và 30% nữ có tuổí, sống tại gia đình có chế độ dinh dưỡng thấp hơn 1 500Wcal/ngày, như vậy không đủ nhu cầu. Tổ chức y tế thế giới khuyên : trên 1.800 Kcalo một ngày cho nữ và trên 2000 Kcal/ngày cho nam. Sự thiếu năng lượng này lại thấy nhiều ở thành thị, 20% dối với nam và 40% đối với nữ. Kèm với sự thiếu năng lượng, thiếu prôtêin từ 8 đến 10% : Thiếu chất khọáng. chủ yếu là thiếu canxí chiếm trên 2/3. Nói chung, từ 4 đến 20% người có tuối thường sử dụng ít hơn 500mg canxi/ngày, nên có nguy cơ suy dinh dưỡng can xi.

Thiếu magiê chiếm 10 – 40%, thiếu kẽm : 4 – 20% sắt : 3-16%s (nhấ là vói nữ), và nguồn cung cấp vilamín nhóm B (B1, B6, B12) và c cũng thường thiếu.

Lý do gây suy dính dưỡng có nhiều, nhiều khi kết hợp với nhau như ; cô đơn, về hưu. do góa (vợ hay chồng); sự trầm cảm (do sự cô đơn hoặc do năng lực giảm sút); sự giảm nguồn tài chính, sự kém hiểu biết những nhu cầu về dinh dưỡng đối với người có tuổi (bản thân kém hiểu biết, hoặc người chăm sóc kém hiểu biết) hoặc do tật. bệnh, do thuốc. Thuốc rất hay gây nên sự chán ăn, ăn kém ngon, khô miệng, nôn, rối loạn chuyển vận thức ăn ở ruột.

Hậu quả của suy dinh dưỡng là làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm khuẩn và dẫn đến tử vong. Trạng thái chung của cơ thể sút kém thể hiện ở sự gầy đi, chán ăn suy nhược cơ thể rối loạn tâm thần. Suy dinh dưỡng làm giảm hệ miễn dịch của người có tuổi, tạo cơ sở cho nhiều trường hợp bệnh lý , đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn. Các bệnh này làm tăng thêm sự suy dinh dưỡng.

Phát hiện suy dinh dưỡng: có thể tự phát hiện tình trạng suy dinh dưỡng thông qua việc đo chiều cao thể trọng và trả lời 10 câu hỏi dưới đây:

  1. Cụ hoặc ông hoặc bà có thể chạy tại chỗ, ăn uống hoặc làm bếp không?, có : 0 điểm, không: 1 điểm
  2. Ngày nào cũng có ăn hoa quả, rau xanh và các thức ăn từ sữa không? có : 0 điểm, không: 1 điểm
  3. Tháng qua có gày đi 2kg hay hơn nữa không, 6 tháng qua có gày đi 4 kg hay hơn nữa không?có : 0 điểm, không: 1 điểm
  4. Có một bệnh một tật làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn hay không? có : 0 điểm, không: 1 điểm
  5. Có phải phẫu thuật hay mắc một bệnh cấp tính trong tháng qua hay không? có : 0 điểm, không: 1 điểm

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *