Mổ tách thành công trường hợp sinh đôi dính bụng P2

và chung càng thuận lợi cho việc mổ tách hai cháu.

Sau khi chuẩn bị đầy đù về mọi phương diện, ngày 24-7-1996, tức,là sau 3 tháng 3 ngày tuần vào viện, viện đã tiến hành mổ tách rời hai cháu Ly và Phương. Kíp mổ gồm GS Nguyễn Xuân Thụ (người ,dã có dip cũng với GS Tôn Thất Tung mổ tách cặp song sinh dính bụng từ mũ ức đến rốn tương tự như trường hợp này vào năm 1973), PTS Nguyễn Thanh Liêm, BS Nguyễn Danh Tinh và. BS Trịnh Văn Việt. Nhóm gây mê gồm BS Trần Kim Quy, BS Nguyễn Phương Anh. Cùng với đó là một phương án dự phòng những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc mổ đã dược chuẩn bi, sẵn sàng huy động lực lượng chuyên môn kỹ thuật của phòng mổ và của toàn viện. Cán bộ lãnh đạo viện thường xuyên có mặt để theo dõi ca mổ, động viên anh chị em và chủ động ứng phó với những tình huống bất thường.

Việc gây mê cho hai cháu là rất khó khăn vì hai cháu luôn ở tư thế quay mặt vào nhau nên sẽ rất vất vả. Khi dặt lộ khi quát! Nhưng do đã lường trước được khó khàn, nhóm gây mê đã chuẩn bị chu đáo từ trước lại được sự giứp sức cúa máy Momitoiing của hãng Johnàon and Jcftnson theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của hai cháu trong quá trình mổ ‘nên cuộc mổ của hai cháu đã thành công tốt đẹp lúc 9 giờ 45 phũt sang ngày 24-7-1996 bắt đầu mổ tách hai cháu bằng đường rạch. từ mỏm ức đến rốn để vòng ra sau và tách hai cháu rời nhau. Qua kiểm tra cho thấy hai cháu gan không dính nhau nhưng có bất thường về mạch máu rốn còn dây chằng liềm chung lại nằm sang ổ bụng của cháu Phương. Do chung sụn xương ức nhưng may mắn là không kéo dài đến xương ức nên tuy phải tách rời bằng dao điện nhưng không đụng chạm đến màng tim. Sau đúng và càng thuận lợi cho việc tách mổ của hai cháu.

1 tiếng đồng hồ. tức đến 10 giờ 45 phút mũi khâu da cuối cùng đã được hoàn tất. Tuy cuộc mổ đã được thực hiện với các kỹ thuật hoàn hảo, nhưng các GS, BS và nhân viện Phòng mổ nói riêng, toàn viện nói chung vẫn thấp thỏm lo lắng, vì vẫn chưa loại trừ được khả năng sinh đôi có một thai chủ, một thai ký sính. Chỉ sau 3 giờ theo dõi, thấy tình trạng hai cháu ổn định, sức khóe của cả hai cháu đều tốt tim phổi hoạt động bình thường, khả năng sính đôi có một thai chủ và một thai ký sinh mới dược loại bỏ hoàn toàn. 24 giờ sau mổ hai cháu bắt đầu bú trở lại .Tuy có bị sốt sau mổ nhưng do xử trí tích cực và chu đáo nên đến ngày thứ 5 sau mổ haicháu bú tốt đại tiểu tiện tốt, các cháu đã cười và sức khỏe của hai cháu đã trở lại bình thường.

SK và ĐS năm 1996

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *