Mổ tách thành công trường hợp sinh đôi dính bụng

Viện bảo vệ sức khỏe trẻ em vừa mổ lách thành công một trường hợp sinh đôi dính bụng. Đây là trường hợp sinh đôi dính bụng thứ ba ở nước ta được mổ tách thành công.

Ngày 5-4-1990, Viện báo vệ sức khỏe trẻ em (BVSKTE) đã tiếp nhận một cặp sính đối, 3 ngày tuổi dính bụng với nhau, do Bệnh viện tỉnh Quảng Nính gửi lên .Đó lá hai cháu gái Nguyễn Phương Lỵ và Nguyền Lan Phương. Bố các cháu là anh Nguyên Văn Bưng, 36 tuổi, mẹ là chị Lô Thi Thơm, 34 tuốt, đều là công nhân. Anh chị Băng – Thơm đã có 1 cháu trai 11 tuổi, khỏe mạnh. Đây là lần sinh thứ hai của chị Thơm.

Ngày 2-4-1996, chị Thơm trở dạ và được đựa vào Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh. Lúc đầu bệnh viện cũng chưa chẩn đoán được đây là trường hợp song thai, Khi chuyến dạ, do ở tử cung đã mở hết mà thai vẫn không ra được nên bệnh viện quyết định mổ. Khi mổ ra mới biết đây là trường hợp sinh đôi dính bụng, dính tư mũi ức đến rốn (ảnh thứ nhất). Cuộc mổ lấy thai đã thành công tốt đẹp. Hai cháu cân nặng 5,3 kg.

Tại Viện BVSKTE, các cháu được nhận vào điều trị ở Khoa sơ sính (năm tháng đầu) và Khoa dinh dưỡng. Kết quả thăm khám cho thấy đây là một trường hợp thai sinh đôi dính từ mũi ức đến rốn, tuy diện dính khá rộng và dài, có khả năng cộ một diện dính của hai gan, nhưng hai cơ thể đều binh thường, ống tiêu hóa riêng rẽ. Tại Khoa đinh dựỡng, mẹ của hai cháu đã được các thầy thuốc và nhân viên huấn luyộn rất công phu, nên cả hai cháu đều được bú sữa mẹ.

Các giáo sư, bác sĩ của Viện đã hội chẩn và kết luận có thể mổ tách hai cháu, nhưng thời gian mổ thích hợp sẽ là lúc hai cháu được khoảng 4 tháng tuổi. Cuộc mổ khônq thể tiến hành sớm hẳn. bới 3 lý do

1- Phải có thời gian để theo dỗi xem cặp sinh đôi dính nhau này có phải là một thai chủ còn thai kia là thai ký sinh không. Vì hậu sinh sẽ một thai chủ, một thai ký sinh thì sau mổ, chỉ có thai chủ là có khả năng sống sót.

2 – Cần có thời gian để kiểm tra lại các….

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *