Giao thông bê bối ở Atlanta

Bên lề Olympic Atlanta: Giao thông bê bối ở Atlanta

Các hãng thông tấn lớn của Mỹ và thế giới lúc đầu đưa ra những lời ca ngợi về hệ thống giao thông “ngon lành” lại Atlanta để phục vụ vận động viên và khán giả.

Hôm nay (24-7-1996) lại cũng chính họ lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nhất vấn đề này.

Lúc dầu. Ban tổ chức Thế vận hội lo lắng rằng các cuộc đua tài tại Atlatta dễ bị lu mờ trưức những hoạt động thưong mại rầm rộ. Nhưng bước sang ngày thứ năm, vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng dần các hoạt động thể thao lạỉ chính là khâu tổ chức giao thông. Đúng vậy, không những giao thông bình thường bị ùn tắc mà việc đưa đón các vận động viên từ trong làng Thế vận hội đến nơi thi đấu cũng rơi vào tình trạng trì trệ cụ thể nhiều vận động viên bất kể quốc gia nào cũng phải chờ hàng giờ để có xe đón đến nơi thi đấu. Ngoài ra trên đường tới sân vận động họ còn gặp hàng ngàn trở ngại khác như dễ bị tắc nghẽn trong dòng xe kẹt dài dằng dặc ; tài xế không thuộc đường hoặc vừa chạy vừa… ngù gật (!). Một nữ vận động viên người Anh phải luôn miệng bắt chuyện với người lái xe. vẫn không xua được cơn buồn ngủ, cô bèn giội nước lạnh lên đầu anh ta để tránh những rủi ro cho cả đoàn. Một toán vận động viên người Anh thì sắp đến giờ thi đấu mà vẫn chẳng xe nào đến đón buộc lòng họ phải tạm mượn xe của công chúa Anne-đại diện cho nữ hoàng Anh tại At-lanta để đến vận động trường. Một tốp vận dộng viên khác -cũng người Anhthì không chịu nổi tình trạng kẹt xe đành phải bỏ làng thế vận, thuê riêng một khách sạn gần sân vận động hơn. Nhiều phái đoàn khác, trong đó có Trung Quốc dã lên tiếng than phiền về cách tổ chức bê bối ở Atlanta. Báo chí cũng lên tiếng phê phán mạnh mẻ. khiến ông Chủ tịch ủy ban Thế vận quốc tế phải mở cuộc họp khẩn cấp với Ban tổ chức Atlanta.

Đó là chưa kể tình trạng hỗn tạp của các uy “phe” vé lậu. Mỗi ngày, một người có thể dễ đàng kiếm chác vài ngàn đô mà không bị các nhân viên công sự phiền nhiều, cho dù luật lệ ở Oiymptc Atlanta đã cấm ngặt việc này.

Duy Đạo- SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *