Cây thuốc: cà trái vàng

Cà trái vàng (Solanum xanlhocarpum Schrad et Wendl.) thuộc họ Cà (Solanaceae), có tên khác là cà tàu, là một cây thảo, cao 0,7-1m, có nhiều gai. Cành non phủ lông dày. Lá mọc so le, hình trái xoan, xè 5-10 thùy nông, hai mặt nhât tà mặt sau phủ lông mịn và nhiều gú dài, thằng ở các 9ân. Cụm hoa mọc ở ngoài kẽ lá, có 3-5 hoa tem. Quả mọng màu trắng, “xanh lục,khi chín màu nhiều hạt nhỏ, bãi đất hoang và ven đường đi ở Đà Lạt (Lâm Đông), Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc và một số nơi khác thuộc các tình miền núi phía Bắc, cây cà trái vàng trụi lá, chỉ còn lại những chiếc gai nhọn tua tủa và vô số những quả màu vàng rơm trông thật đẹp mắt và hấp dẫn.

Cây cà trái vàng có nguồn gốc ở Nê-pan có tên khoa học là Solanum xanthocarpum Schrad et Wendl. var. geottrayii ponati, được di thực vào nước ta năm 1978 và trồng thí nghiệm ở Trại nghiên cứu trồng cây thuốc Tam Đảo (Vĩnh Phú) và Trại thuốc Văn Điển (Hà Nội).

Ở nước ta, quả cà trái vàng không ăn được và chưa được dùng làm thuốc chữa bệnh, mà chỉ là nguồn nguyên liệu để chiết suất solasodin và từ dó làm ra những chế phẩm có tác dụng chống viêm. Trái lại, theo tài liệu nước ngoài, cà trái vàng là một trong những cây thuôc dược dùng phả biến ở Nê-pan. Trong y học dân gian của nước này, rễ cà trái vàng là thuốc long đờm chữa ho, hen, sót, sổ mũi, đau ngực. Rễ giã nát ngâm rượu, chữa nôn mửa, bí tiểu tiện. Nước ép của quả có tác dụng chữa viêm họng. Cà trái vàng giã nát, đắp chữa bỏng ở chân và mụn phồng nước. Nước sắc thân, lá, hoa, quả được dùng làm thuốc chữa phù ỉoàn thân và bệnh lậu. Lá giã đắp làm giảm đau. Nước ép lá cà trái vàng phôi hợp với hồ tiêu đen chữa thấp khớp. Nụ và hoa chế với muối thành dung dịch chữa bệnh chảy nước mắt dàn dụa.

Ở Ấn Độ, Ma-lai-si-a, Thái Lạn, ổ-xtrây-lỉ-a, toàn cây cà trái vàng dược dùng làm thuốc thông long đờm, giảm sốt.

SK và ĐS năm 1996

Một dụng cụ mới dùng trong phẫu thuật

Một loại dụng cụ mới được chế tạo tại các bệnh viện và cơ sở y tế tại Ma-lai-xi-a hứa hẹn việc hạn chế tối đa sự đau đớn trong các ca phẫu thuật cắt bao quy đầu. Thiết bị có tên gọi là Tarạ clamp do bác sĩ Gurcharan Singh (Ma-lai-xi’a) thiết kế, để áp dụng phương pháp phẫu thuật không gâỵ chảy máu.

Thiết bị tara clamp làm cho ca phẫụ thuật trở nên đơn giản, nhanh gọn hơn được thiết kế để khi sử dụng tránh được nhiễm khuẩn, và bệnh nhân chóng dược trở lại với công việc bình thường.

Ngoài hơn 1000 chiếc dang được sử dụng trong các bệnh viện và cơ sở y tế tại Ma-lai-xi-a thiết bị Tara clamp giờ đây còn được bán tại Singapore và được bổ sung vào bộ dụng cụ y tế các bác sỹ như một dụng cụ phẫu thuật dạng đặc biệt gồm lưỡi dao mỏng tiệt khuẩn có thể dùng trong mọi kích cỡ khác nhau phù hợp với đàn ông ở mọi lứa tuổi. Sản phẩm đã được giải thưởng tại các cuộc triển lãm hàng năm về các thiết bị và sản phẩm y tế tại Ma-lai-xi-a 1995.

Hoài Anh (Theo Asiaweek U1996)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *