Nếu người thầy thuốc thiếu cái y đạo: trị bệnh cứu người P2

để trị bệnh , tình nguyện đến chữa bệnh ở những nơi nguy hiểm : trại phong, những nơi có bệnh dịch… hoặc khám chữa bệnh từ thiện cứu giúp những con bệnh nghèo. Lịch sử y học thế giới và nước ta đã ghi tại nhiều bậc danh y hết lòng vì đạo. Đó là Hippocrat, Pạsteur, Yersin, Hoa Đà, Biền Thước, Tuệ Tĩnh, Hải thượng Lãn Ống, Phạm Ngọc Thạch. Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ v.v…

Ngược lại, nếu người thầy thuốc vô đạo, chỉ biết hành nghề để kiếm tiền, để vinh thân phi gia, để dành lấy tiếng tăm., thì dù có để ra hàng ngàn chế độ, hàng trăm qui định, hàng chục y đức… cũng khó mà thực hiện được.

Đạo là “tâm” của người thày thuốc. Có đạo, có tâm, người thày thuốc sẽ tự giác và sáng tạo thực hiện y đức. sẽ nêu tấm gương sáng cho ngành và do dó sẽ trờ thành những người mẹ hiền “Đạo cao, Đức cả”.

Do vậy, giáo dục Y đức cho người thầy thuốc là cần, nhất là trong xã hội có nền kinh tế thị trưởng chưa ổn định như xã hội ta hiện nay. Nhưng sẽ là chưa đủ nếu người thầy thuốc chưa có cái tâm, cái Y đạo “Trị bệnh, cứu người”.

Những người đảm bảo không sai sót

Sau hai vòng thi – ở cơ sở bệnh viện rồi lên thành phố thi viết – dược tá Vũ Thị Thùy thuộc khoa Dược, bệnh ,viện Xanh Pôn được vào vòng chung kết thi ứng xử cấp thành phố tại hội thi về “quy che, chế độ chuyến mon bệnh viện vạ phòng chống AIDS” do sờ y tế Hà Nội tổ chức (quý 1 năm 1996).

Thùy bốc thăm có hai câu hỏi. Câu 1 : “Để tránh xẩy ra sai sót và nhầm lẫn trong công tác cấp phát thuốc, bạn phải thực hiện những quy chế gì ?”. Thùy trả lời ngay, đầy đủ, súc tích các quy chế chuyên môn về ngành dược. Mọi người nhiệt liệt hoan hô Thùy. Câu 2 : “Nếu nhà bạn mở một quầy thuốc, một bệnh nhân mang sổ y bạ đến có bác sĩ kê đơn dùng An-ki-ta-môn, hoặc Đê-côn-gịen, hoặc Típ-phi, bạn sẽ bán loại thuốc nào, vì sao ?* Câu hỏi này không dễ trả lời. Nhưng Thủy không lúng túng :

– Tối sẽ bán Pa-ra-xê’ta*môn của nước tạ sản xuất vì loại thuốc này có hiệu quả tốt, ít tác đụng phụ, giá thành lại hạ.

Thủy vừa dứt lời. tiếng vỗ tay càng vang dội. ,

Tôi ghi dược hinh ảnh dược tá Vũ Thị Thủy vui sướng nhận phần thưởng giải nhất về được tại hội thi bổ ích và lý thú này

Sau hột thi. tối đến thăm khoa dược bệnh viện Xanh ôn Chủ nhiệm khoa, Trần Thủy Tiên đã mời đến thực tập ở nước ngoài. Chị Hùynh Liên Hương, phó chủ nhiệm khoa lên thay làm chủ nhiệm. Hỏi chị Phương, tôi hiểu thêm đặc điểm nhiệm vụ của khoa dược. Đáng vui mừng việc cung cấp toàn bộ thuốc men, bông băng, hóa chất, dung dịch… phục vụ cho việc điều trị của mọi người bệnh ở đây được các chị em khoa Dược thực hiện chu đáo, đặc biệt việc sử dụng thuốc cho người bệnh đàm bảo an toàn, hợp lý và có hiệu quả tốt. Cả năm 1995 và những tháng đầu năm 1996, khoa Dược bệnh viện Xanh Pôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ, không để xây ra sai sót việc dùng thuốc. Kể cả thuốc mua về và thuổc pha chế tại bệnh viện. Nếu tôi nhớ không sai thì đến nay chì còn bệnh viện Xanh Pôn pha dung dịch tiềm truyền, vì cò những mật hàng như Na-bi-ca 14 phần nghìn… không có bán trên thị trường.

Đảm bảo hợp lý, an toàn và có hiệu quả trong việc sử dụng thuốc cho người bệnh, không để xảy ra sai sót là cực kỳ quan trọng có ỷ nghe quyết định sinh mệnh người bệnh. Thành tích kể trên của khoa Dược – Xanh Pôn thật đáng nêu.

Chị Huỳnh Liên Phương ke thêm với tôi về tổ tiêm do dược sĩ Ngùyển Thị Nga làm tổ trướng Tổ này chịu trách nhiệm pha chế dịch tiêm truyền cho toàn bệnh viện. Công việc cùa chị em là cả một dây chuyền sản xuẩt, không thể thiếu một người, một khâu nào ; phải tuyệt đối vô trùng ở phòng kín nên moi người phải chấp hành rất nghiêm các quy định cụ thể… Lương tâm và trách nhíệm đối với người bệnh là phẩm chất không thể thiếu, là đòi hòi không thể chậm trễ của những người thầy thuốc, của toàn thể cán bộ công nhân viên Y Dược

Trong câu chuyộn với tôi, Chị Liên Phương hào hứng, nhắc lại cuộc thi về “quy chế, chế độ…” ở cơ sở bệnh viện Xanh Pôn dược sự chỉ đạo sát sao của phòng nghiệp vụ trên sờ, và của ban Giám đốc bệnh viện. Tôi cũng thấy rõ tính tổn và lòng biết ơn của được tá Vú Thị Thủy – người đoạt giãi nhất của đã được vinh dự nhận thưởng trong cuộc thi toàn thành phố đối với chỉ đạo bệnh viện và tập thể chi em ở khoa ở tổ.

Tôi không còn ngạc nhiên bệrrh viện Xanh Pôn vào hội thi đoạt đuợc giải cao nhất về y học, trưởng khoa Nguyền Hưu Ninh, I trưởng khoa mổ giải nhẩt vè Dược và (dược tá Vũ Thị Thúy), giải ba về thuốc và phục chức nẳng (y tá Tâm Phương* thì được giải đồng đội cho toàn bệnh viện

Những người đảm bảo không thể sai sót ở bệnh viện Xanh Pôn, cũng như ở các bệnh viện khác sẽ là niềm tin yêu của những người bệnh của cả xã hội này.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *