Phấn đấu xây dựng phát triển viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh thành viện sinh y học hiện đại chuyên sâu

Phóng viên (PV) : Thưa giáo sư được biết năm 1996 này Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, kỷ niệm 105 năm ngày thành lập. Xin GS vui lòng cho bạn đọc báo Sức khỏe và Đời sống biết một vài nét về lịch sử, quá trình phát triển và nhiệm vụ của Viện.

GS Hạ Bá Khiêm: Trước hết, tôi thay mặt cán bộ khoa học và anh chị em nhân viên của viện gửi tới quý bạn đọc báo Sức khỏe và Đời sống lời cảm ơn về sự quan tâm tìm hiểụ về viện chúng tôi. Đò là nguồn cổ vũ động viên của quý độc giả đối với cán bộ, nhân viên viện chúng tồi mang hết nhiệt tình công tác, năng lực và trí tuệ hiếu biết khoa học phục vụ mục đích nghiên cứu y học mà Đảng, Nhà nước và Bộ y tế giao cho trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Được biết năm 1996 này Tuần báo Sức khỏe và Đời sống chính thức trở thành cơ quan ngôn luận của Bộ y tế và đã đặt Cơ quan đại diện thường trú của báo ở các tỉnh phía Nam. Nhân dịp này tôi xin chúc mừng sự phát triển của báo Sức khỏe và Đời sống.

Chính Louis Pasteur đã quyết định xây dựng chi nhánh đầu tiên của viện ở ngoài nước Pháp ngay từ năm 1891, nghĩa là chỉ 4 năm sau khi thành lập Viện Pasteur Paris, Vỉện Pasteur Sài Gòn đã được thành lập. Albert Galmette một học trò xuất sắc ‘của Pasteur đã được bổ nhiệm làm Viện trưởnng đầu tiên của Viện thành lập Viện Pasteur Paris, Viện Pasteur Sài Gòn đã được thành lập. Albert Calmette một học trò xuất sắc’của Pasteur đã được bổ nhiệm làm Viện trưởng đầu tiên của Viện Pasteur Sài Gòn tiến thân là Viện Paeteur thành phố Hồ Chí Minh – TPHCM). Trong những năm đầu, từ một phòng thí nghiệm đơn sơ, Calmette đã triển khai một số lượng lớn các các công việc sản xuất vacxin để phòng chống đậu mùa, bệnh dại; nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng ở xứ nhiệt đới, điều chế men rượu khử trùng nước uống, nghiên cứu sản xuất huyết thanh chống nọc rắn, và về sau trở thành đồng tác giả với Gueríũ phát minh ra vacxin BCG phòng lao. Hoạt động của Viện Pasteur Sài Gòn cho đến trước ngày miền Nam hoàn toàn giải phòng còn làm các xét nghiệm chẩn đoán sinh y học các bệnh nhiễm khuẩn và tiêm chích, đặc biệt là tiêm chích phòng bệnh dại nên đã có thời gian viện dược mệnh danh là “nhà thương cho”* Địa bàn hoạt động của Viện có lẽ chủ yếu là đóng khung trong phạm vi thành phố Sài Gòn Với tư cách là một hãng tự- quản, có sự hỗ trợ của Chính phủ khi cần thiết.

Từ sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Viện Pasteur TPHCM trở thành đơn vị trực thuộc dưới sự chỉ đạo của Bộ y tế. Viện có nhiệm vụ thực hiện đường lối y tế dự phòng của Đảng, tham gia bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn 17 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam. Cho đến nay, viện đã và đang thực hiện đồng thời 5 chức năng nhiệm vụ như sau :

Chỉ đạo công tác phòng chống địch, nghiên cứu và tìm các biện pháp phòng chống các bệnh nhiễm khuân nhir tá, ly, thiPơng hàn, sốt xuất huyết, dịch hạch, sỏi, bạch hâu, ho gà, bại liệt… Chỉ đạo việc thực hiện các chương trình y tế quốc gia (như-: tiêm chủng mở rộng, thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, phòng, chống bệnh tiêu chảy, giám sát dịch tễ học nhiễm,HIV/AIDS) ; xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện các bệnh truyền nhiễm để điềụ trị và phòng chống kip thời ;

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *