Hành trình đưa trẻ em vào thế kỷ 21

Đó là một ý tưởng – một ý tưởng đẹp đã được thế nghiệm công phu và kiểm chứng trong thực tế của kỹ sư Hà Trọng Dũng.

Điều này không chỉ là cảm nhận của tôi mà là của tất cả những ai đã tình nguyện đến với anh trong cụộc trình diễn giới thiệu thiết bị đồ chơi đa năng mới dành cho trẻ em của Trung tâm thiết bị dồ chơi trí tuệ UNESCO (Protec I 200Ọ) trong Ngày quốc tế thiếu nhi vừa qua tại Hà Nội chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập UNESCO (1946 I 1996), Sự hiện diện của các cháu nhỏ Nhà trẻ thực nghiệm 41 Hàng Đậu hôm ấy, phút chốc đã biến gian phòng trưng bày đồ chơi của anh thành một sân chơi mìni -một “công vìên” thu nhỏ; Phút chốc các em như bị cuốn hút vào một thế giới đầy hấp dẫn và trí tuệ… Các cô. các chú, các bác là khách mời được chứng kiến một cuộc chơi hào hừng, say sưa như khônq biết chán của các cháu. Cô cháu luôn tay luôn chân từ đồ chơi này sang đồ chơi khác… dường như muốn thử sức, muốn đua tài cùng các bạn, và trong chừng mực nào đó các cháu đã là những “cộng sự” tích cực, là người thể nghiệm ý tưởng của tác giả. Cuộc trình dỉễn thực sự trở thành cuộc chơi của con trẻ. Nó đến với các em rất tự nhiên như không mờ đầu và không kết thúc… Tất cả chủ và khách hòa đồng trong niềm vui thỏa thích của bé, hòa đồng trong một thế giời tuổi thơ.

… Và tự lúc nào, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi cũng đến một cách hào hứng, sổi nối. Có thể nóỉ sự nỗ lực, sức sáng tạo, sự thể nghiệm công phu và trí tuệ trên mỗi thiết bị đồ chơi của anh là sư vận dụng các kiến thức về vật lý học, vật liệu học, toán học… sáng tạo ra những đồ chơi đa năng lính hoạt, có kích thước phù hợp, an toàn, không đòi hòi sân chơi rộng, có thế chơi ở trong nhà ; lại gọn nhẹ, tháo lắp được và di chuyền dễ dàng.

Biết tôi là một thẳy thuốc, trong giờ nghỉ ở tiền sảnh anh Dũng bộc bạch :

• Mong muốn của minh là bỉến tất cả các bệnh viện của trẻ em thành những cống viên nhỏ, giúp cho các em nhỏ thoát khỏi những nỗi đau. những mất mát, thiệt thòi do bệnh tật.

Đúng là một ý tường tuyệt vời tuy có pha chút táo bạo và lảng mạn. Sự thật, đè có được thành quả như hôm nay, để đạt được một phần ý tường ấy, anh đã phải qua 11 năm để tâm, để sức, dành vốn liếng có được từ những năm tháng làm việc cùng chuyên gia cho bạn ở Irac, tranh thủ được sự đồng tình của nhỉều tổ chức và cá nhân vì trẻ thơ… 35 loại thiết bị đồ chơi : từ xếp hình trí tuệ mới đến tổ hợp đủ treo 1 trục, 2 trục, 3 trục, 4 trục ; tổ hơp vận động, bập bênh hai tầng cơ động, cầu trượt đa phương 2 máy, mâm quay 8 cạnh… từ đó tạo ra hàng chục kiểu chơi, trò chơi khác nhau… vởì tính công nghệ cao và mang tính giáo dục đều do anh thiết kế và chỉ đạo sản xuất.

Thực tế là lời giải có sức thuyết phục cho câu hỏi không mấy dễ dàng để trả lời bấy lâu nay với nhiều nhóm trẻ là cho trẻ chơi ở đâu, làm gì để phát triển được thể lực và trí tuệ của trẻ em, làm gì để nâng đỡ những bé bị tật ngưyền phát trĩến và hội nhập cộng đồng.

“Công viên trong tầm tay bé”- một môi trường vui chơi giải trí mới, phong phũ và sinh động thực sự là một ý tưởng đẹp, một sản phấm trí tuệ sáng giá là cơ hội để cho trẻ em ở đâu là công viên ở đó.

Với nhiều bậc cha mẹ và những người chăm sóc, nuôi dạy trẻ, “Công viên trong tầm tay bé” là một giải pháp có thể chấp nhận được bởi có thể thỏa mãn được phần đáng kẻ nhu cầu chơi mà học, học mà chơi, qua chơi mà phát triển trí tuệ và thể lực, chống suy dinh duỡng và hỗ trợ cho điều trị.

Đâu còn những khiếm khuyết cần khắc phục để hoàn thiện, cuộc trình diễn này và thực tế sử dụng. Nếu qua ở nhíều cơ quan địa phương là niềm cổ vũ lớn Ịao, khích lẹ sự say sưa, sáng tạo mà tác giả hôm nay và hứa hẹn một tấm lòng cao cả sáng tạo mới ngày mai theo tình thần- . Hãy dành những điều tốt nhất cho trẻ em mà anh hằng ẩp ú.

Quang Ngọc – SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *