Chiếc kim thay dao mổ

Chiếc kim thay dao mổ

Hàng năm tại Mỹ có khoảng 500.000 phụ nữ phải làm phẫu thụật vú để chữa khối u. Hầu hết những người này thường phải chịu đựng các chấn thương sau khi mổ phải mất thời gian lâu mới trở lại bình thường và điều chủ yếu là giá thành chi phí khá cao (tử 2.000- 5.000 đô la Mỹ cho một ca phẫu thuật).

Gần dây, tiến sĩ Stev Parker ở trưởng đại học Washington cùng các học viên của mình đã nghỉên cứu sáng chế ra một loại máy mớí có tác dụng rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm đau đớn cho người bệnh. Công cụ này có tính năng ưu việt là có quá trình lấy nhân và xơ của khối u hoàn toàn tự động, không phải dùng đến tay. Tổ hợp máy gồm hai phẩn : phần một là giá và bàn dặt máy chiêu X quang hỉnh lập thể giúp ta nhìn thấy các phần bên trong, Kèm theo đó là một khẩu súng tự động có gắn một ống kim lớn có thể xuyên thủng các khối u xơ đồng thời hút các chất dịch mô ở khối u. Phần hai là một chiếc bàn có lẽ là để người bệnh nằm sắp và để lộ một bên vú. Giá máy X quang và súng được lắp đặt ở phía dưới. Sau khi xác định chinh xác vị trí của khối u, nhân viên X quang sẽ điều chỉnh đúng vị trí dặt súng rồi day chiếc kim lớn từ từ vào vùng vú và dừng lại ở khu vực có khối u. Khi súng hoạt động nó phóng ra một chiếc kim nhỏ hơn nam trong chiếc kim lớn, kỉm nhỏ này có tác dụng tách lôt các lớp xơ nhỏ nấm trong khối u. Kết quả là, chỉ sau phẫu thuật độ 5 phút, người bệnh có thể đi lại được và ngày hôm sau có thể chơi trượt tuyết như người bình thường.

Đến nay đã có 102 người ung thư vú được chữa bằng phương pháp này. trong đó có 80 – 90% số phụ nữ ở Mỹ bị ung thư vú dã được chữa khỏi, chi phí cho một ca chỉ hết 850 đô la Mỹ, lại không gây đau đớn cho người bệnh.

MAI PHỤNG (Theo báo News Week)

Xà phòng chống béo phì

Mới đáy. các báo đã đăng tin về sự búng nổ xà phòng ở Nhật Bản. Lý do là hiện nay người Nhật đang chuộng loại xà phòng mang nhãn hiệu “Soft” của Trung Quốc. Loại xà phòng này có tác ‘thân kỳ là nó làm sạch da và cái chính là làm giảm béo.

Sao vậy ? Vì nó dược chế tạo từ rong đặc biệt, mọc ở nơi nước sạch được sử dụng từ thời xưa để chống bệnh béo phì. Các thành phần của nó dễ ngấm vào da, làm cho da mềm và mịn, loại bỏ các chất có hại và giải quyết được các lớp mỡ thừa ở dưới da. Muốn vậy chỉ cằn tắm nước nóng, rồi xát vào da loại xà phòng này.

TUẤN ĐẢNG (Theo báo Mátxcơva buổi chiề* số 6-3-96)

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *