Về vụ mua bán bộ đại phẫu thần kinh đầy tai tiếng

Về vụ mua bán bộ đại phẫu thần kinh đầy tai tiếng

Cuối tháng 12 -1993 sở y tế thông qua công ty YTECO nhập về chỗ bệnh viện 115 (BV115) TP Hồ Chí Minh một bộ đại phẫu thần kinh với giá gần 800 triệu đồng, tưởng rằng tiền nào của ấy nhưng sự thực lại không phải như vậy. Giới chuyên môn ngành y tế và những người có lương tâm và trách nhiệm đã bàng hoàng xót xa với bộ kỹ thuật này rằng chất lượng của nó hoàn toàn không tương xứng với giá trị của nó.

Gía cả chất lượng:

Khi khoa ngoại thần kinh của BV115 được thành lập, căn cứ vào nhu cầu thực tế, BV dù đã đề xuất và được sở y tế chấp nhận thông qua Công ty YTECO nhập về một bộ đại phẫu thần kinh với giá 791.789 590 đồng. Ngay sau đó, nhiều các bác sĩ của BV đã rất bất bình khi nhận thấy sự bất hợp lý về giá cả, cùng như chất lượng của bộ đại phẫu này và đồng thời đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng đó lam sáng tỏ sự việc. Bộ đại phẫu này được dư luận mệnh danh là “bộ đại phẫu thân kinh bằng vàng” vì cái giá quá cao cho một chất lượng tồi của nó. Trong đó rõ nhất là : 2 cái kẹp Kocher 1 gu gật xương bị gãy ; 3 kìm phẫu tích, 5 muỗng: nạo bị xỉn đen. Những dụng cụ bị gãy hay xỉn đen và biến màu này đều được mua về với cái giá từ 1 – 3 triệu đồng ; Và như-chúng tôi được biết, cái dây khoan không (dài khoảng hơn lm và giá là 31.496.850 đồng) cũng đã bị đứt. Bộ đại phẫu được mua về với một lỗi như vậy nhưng chỉ mới sửa những thứ ‘tồi cần thiết”. Theo giải trình của BV115 gửi Thanh tra viện, nên tự phải bổ sung thêm một số thứ do Trung Quốc sản xuất. Cả bộ, mỗi khi làm khoan xương ‘giá khoảng vài $ tríệu đồng- Có cùng thờii gan sứ cũng cùng xứ ]ý như- nhau, nhưng Trung Quốc bổ sung vẫn nguyên không hề bị biến màu, không chạy gì cả.

Để làm một phép so sánh về giá giữa các dụng cụ của bộ đại phẫu thần kinh đã bị gãy vói các dụng cụ tương ứng đang bán tại các nhà hàng trang thiết bị  y tế, chúng tôi thấy nhiều kinh ngạc nhiên đến khùng khỉếp. Tra cứu hàng số 4 dịch vụ thiết bị y tế thuộc công ty Thiết Bị Y Tế TW2 (136A TA Hiến Thành, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), một chiếc Pince Kocher (công hoặc tháng) hiệu PakiHtan có giá lá 30.000 đồng, trong khi đó cũng cãi Pincc này ở bộ đại phẫu có giá là 1079.892. Chiếc kìm gậm xương bị hiến màu của bộ đại phẫu có giá là 3.932.940 đồng, còn một kìm gậm xương nhãn hiệu Mỹ loại tốt nhất cũng ở cứa hàng nói trên giá chỉ có 250.000 đồng. Hay muỗng nạo í các cỡ hàn.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *